Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 27 tháng 7 năm 2016

 REGIA XUÂN LỘC
(28/08/2013 16:53 PM)
HỘI ĐỒNG COMITIUM PHÚ LONG TẬP HUẤN CHO CÁC ỦY VIÊN JUNIOR
 
Hưởng ứng “Chương Trình HÈ 2013” của Hội Đồng Senatus Việt Nam. Hội đồng Comitium Phú Long (GP. Xuân Lộc) có hai ngày tập huấn cho các ủy viên Junior thuộc bốn Curiæ = Tân Bùi, Trà Cổ, Xuân Thịnh và Bình Thành vào hai ngày 24 và 25.08.2013 vừa qua tại Hội Dòng MTG. Cái Mơn Bãi Dâu – Vũng Tàu.Đây là cuộc tập huấn đầu tiên của Hội đồng Comitium với một quy mô lớn (150 ủy viên tham dự), nên BQT/HĐ.Comitium phối hợp với Ban Chuyên Trách Giới Trẻ đề ra chương trình cụ thể, chi tiết cùng với sự phân công phân nhiệm tới từng mỗi anh chị, người nào việc ấy rõ ràng.

Đúng như kế hoạch đã ấn định, đoàn con của Mẹ cùng với Cha Giu-se Nguyễn Anh Hùng, Linh Giám Hội đồng Comitium kiêm chánh xứ Trà Cổ trực chỉ hướng về Đất Thánh Bãi Dâu với lòng nôn nao khó tả.

08g00’ chúng tôi đến nơi. Ngay sau Kinh Khai Mạc là bài chia sẻ của Cha Linh Giám với đề tài: “Giáo dục đức tin cho tuổi thiếu niên”. Ngài đã mở đầu bằng câu chuyện “Bán Hạt Giống”. Có chàng trai muốn mua (ước muốn) những điều lớn lao = Kết thúc mọi cuộc chiến tranh, muốn có lòng quảng đại, muốn tin tưởng với tha nhân, muốn có tình yêu thương gia đình v.v… Nhưng thiên thần chủ cửa hàng đã ngắt lời = Rất tiếc ở đây chúng tôi không bán hoa trái mà chỉ bán hạt giống.”

Những ước muốn ấy rất tốt rất cao cả nhưng đó chỉ là cái kết quả của đời sống đức tin. Có đức tin thì có tất cả, ngược lại thì không. Xoay quanh cái trục đức tin đó Cha Linh Giám triển khai những phương pháp hết sức sinh động áp dụng vào cuộc sống của giới trẻ nói chung và của Junior nói riêng.

Sau ít phút nghỉ giải lao là phần thảo luận. Các em thoải mái đặt câu hỏi nhưng với bất cứ câu hỏi nào Cha Linh Giám đều… vượt qua với tất cả sự tự tin cũng như không kém phần dí dỏm..

Đề tài tiếp theo “Chăm sóc và duy trì hoạt động Junior” do anh Chung trưởng Hội đồng Curia Tân Bùi đảm trách. Với phong cách chững chạc nhưng có phần… hơi cương trực và tạo một ấn tượng khá tốt vì đã lấy dẫn chứng ngay từ trong gia đình mình..

Xen kẽ là chương trình văn nghệ do anh Bảo Trị, Giáo Lý Viên giáo xứ Xuân Thịnh kiêm phó Ban Chuyen Trách Giới Trẻ Hội đồng Comitium làm đầu trò hết sức sôi nổi hào hứng. Vậy là đã hết một buổi sáng, thời gian trôi qua quá nhanh đến không ngờ.

Sau bữa cơm trưa ngon miệng của nhà dòng, nghỉ ngơi đúng một tiếng. Buổi chiều lại tiếp tục sau phần Kinh Catena với đề tài 3: “Tổ chức và điều khiển Junior” do anh Khâm trưởng Hội đồng Curia Tân Phát và là cựu phó Hội đồng Curia Phú Thịnh cách đây không lâu. Với kinh nghiệm sát sườn của mình, anh Khâm đã trình bày đề tài một cách thu hút. Các ủy viên Junior được truyền đạt từng phần một trong chương trình họp hàng tuần của Legio với những ý nghĩa cũng như sự gắn kết của nó..

Tiếp theo phần thảo luận của anh Khâm là bài “Xuất Du” của chị Liễu  trưởng BCT Giới Trẻ. Tuy đề tài chỉ vỏn vẹn có hai từ Xuất Du, nhưng nội dung thì rất phong phú. Với sự duyên dáng và vẻ đẹp vốn có, chị đã dẫn giải về ý nghĩa cũng như mục đích của việc xuất du Legio..

Kết thúc ngày tập huấn là hai bản đúc kết do bốn ủy viên đại diện cho bốn Hội đồng Curia Junior trong Ban Thư Ký cùng nhau soạn thảo, và anh Cường trưởng Hội đồng Comitium đanh giá cách vắn gọn nhưng chính xác về những mặt được cũng như chưa được của ngày thứ nhất. Tuy nhiên, điều khiến cho tất cả các anh chị được thỏa mãn không chi có thể sánh bằng khi được cùng quỳ với Cha Linh Giám trước Chúa Giêsu Thánh Thể, hát khen và cảm tạ ơn Ngài.

Sau một đêm ngon giấc, sáng sớm sau khi dự lễ Chúa Nhật tại nhà thờ Bãi Dâu, trở về nhà dòng ăn sáng xong lại khẩn trương tiếp tục công việc cho một ngày mới.

Đề tài: “Phương pháp học Thủ bản cho Junior” do Cha Linh Giám Hội đồng Comitium kiêm nhiệm. Cha đã dẫn chứng từ đời thường trong việc học tập. Qua đó, việc học phần đời là để có công ăn việc làm, còn học đạo là để biết con đường đi là chính Chúa Giêsu qua sự bảo trợ của Đức Maria..

Đề tài 6 cũng là bài cuối cùng: “Junior Præsidium” do anh Hóa cựu trưởng Hội đồng Curia Phú Thịnh phụ trách. Trích dẫn câu Thủ Bản: “Mỗi Præsidium phải xem xét việc thiết lập Præsidium thiếu niên như sự sống còn của mình”. Anh giải thích sự sống còn ở đây cần phải hiểu là sự sống còn của đường lối Legio. Legio có thể vẫn tồn tại phát triển, nhưng chỉ tồn tại về mặt hình thức nếu nó không đi theo đúng đường lối Legio. Chính bởi vậy Legio đòi hỏi khi cắt cử anh chị nào xuống coi sóc Junior nhất định cần phải thông thạo am tường Thủ Bản, nếu không sẽ tai hại cho Legio vô cùng. Thà rằng chọn người có kinh nghiệm Legio, nhưng thiếu khả năng còn hơn. Tuy nhiên, chọn được một người vừa hiểu Legio vừa có khả năng là điều rất khó. Legio giải quyết cái khó này bằng phương pháp vừa học vừa làm.

Trong phần thảo luận có chị nêu câu hỏi làm sao để các em siêng năng đọc kinh lần hạt. Anh Hóa trả lời cách duy nhất là làm sao cho các em thấy được lợi ích của việc cầu nguyện. Lấy dẫn chứng từ chính cuộc đời mình trước đây có đi tu cùng lớp với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo hiện làm giám mục phụ tá GP. Xuân Lộc, nhưng khi xuất tu thì mất đức tin và gần như bỏ đạo, xa rời Giáo Hội trên hai mươi năm nhưng nay được ơn trở lại, và cũng trong thời gian hai mươi năm trở lại ấy không ngày nào không lần hạt ít nhất là ba tràng chuỗi Mân Côi..

Hai ngày tập huấn của Hội đồng Comitium Phú Long đã bước vào những giờ phút cuối cùng. Các bản đúc kết của các Hội đồng Curiæ Junior đã lần lượt được đọc lên cho thấy diễn tiến từng bài của các giảng viên cô đọng  nhưng đầy đủ. Những lời cảm ơn của BTC đến Cha Linh Giám – BQT. Hội Đồng Comitium và các anh chị thuyết trình viên được mời ngồi vào bàn danh dự. Trong bầu khí thân thương cảm động đó Cha Linh Giám một lần nữa lại làm cho cả hội trường vang động tiếng vỗ tay và cả những tiếng hò reo khi chi trưởng Liễu xin lỗi cha vì các em Junior đã làm phiền lòng cha cũng như các anh chị lớn. Cha Hùng rất vui vẻ nói không sao, cha thấy hình như các con còn chưa… quậy hết cót. Tuổi trẻ cần phải năng động nhưng cũng cần phải học cho thật tốt cả đời lẫn đạo mới được.

Hai ngày tập huấn của Hội đồng Comitium đã kết thúc rất cảm động với Kinh Bế Mạc do anh Huân trưởng Hội đồng Curia Phước Hòa chủ sự. Nói là kết thúc nhưng thực sự thì chưa có… chia tay bởi vì chương trình còn tiếp nối tại bãi tắm Thủy Tiên gần bên Long Hải.

Bãi cát phẳng lỳ nước biển trong xanh, anh chị em tha hồ đùa giỡn với nhau chẳng kể tuổi tác địa vị gì cả. Anh Tuấn trưởng Hội đồng Curia Junior Tân Bùi bày ra hai trò chơi ngẫu hứng nhưng cũng… rất mệt. Trong trò chơi kéo co, cả ba lần trưởng thành đều thắng, có lẽ vì các anh chị vừa có chiến thuật lại vừa có lực áp đảo chăng? Thế nhưng, đến phần thi gọi là “Đua Ghe Ngo”, bằng hai chân người ngồi sau phải quặp lấy bụng của người trước, chỉ dùng hai tay như mái chèo để lết tới thì cả ba đội Junior đều thắng. Có lẽ cũng là vì thân hình các em còn.. nhẹ nhõm, còn các anh chị lớn thì đã hóa ra… quá nặng nề? Chẳng biết nói vậy có đúng chăng nhưng phải nói là rất vui. Cảm tạ ơn Chúa với hai ngày… mệt mà vui, nhưng cũng vì vui mà chẳng thấy mệt chút nào./.


PVH ghi nhận
 Trở về
Các bài viết khác: