Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 26 tháng 7 năm 2016

 HỘI ĐỒNG SENATUS VIỆT NAM
(11/08/2010 10:58 AM)

Bản tin Legio Mariae tháng 08.2010 

  100810_BanTin_T8_.JPG

LỜI CHA LINH GIÁM SENATUS VN
 
Anh chị Legio thân mến!
Allocutio lần này, tôi muốn nói đến ơn gọi làm tông đồ của người Kitô hữu, đặc biệt ơn gọi làm tông đồ của người đã gia nhập vào hàng ngũ của Legio, các hội viên hoạt động.
Như Lời Chúa trong thư thứ 2  của Thánh Phê-rô thúc giục chúng ta:”Thưa anh em, anh em đã được Thiên Chúa tuyển chọn và mời gọi, thì hãy cố gắng hết mình, để làm cho các ơn đó nên vững mạnh”
(2P1,10)
Khi chúng ta lãnh nhận Bí Tích rửa tội, thêm sức là chúng ta được chính Chúa chỉ định làm việc Tông đồ, chúng ta được Thánh Hiến, tham gia vào 3 chức vụ: Tư Tế, Ngôn Sứ, Vương Giả của Đức Giêsu Ki-tô. Đàng khác, nhờ Đức Ái  và Bí Tích Thánh Thể làm cho việc Tông đồ được hiệu quả hơn.
Nhưng để các hội viên hoạt động tông đồ có hiệu quả thì nhất thiết phải có tổ chức làm tông đồ đúng theo ý muốn của Hội Thánh, đó là tổ chức Legio để hướng dẫn họ làm việc tông đồ
“Tổ chức làm tông đồ là cái khuôn đúc nên tông đồ “
 (Th.B SL 121)
Trước đây, còn một số anh chị em giáo dân mơ hồ về ơn gọi làm tông đồ, họ nghĩ làm tông đồ chỉ dành riêng cho linh mục, tu sĩ, họ chỉ giữ bỗn phận tôn giáo bình thường để được cứu rỗi thôi. Ngoài ra, họ ít quan tâm đến việc truyền giáo.
Do đó, nhiệm vụ lớn lao của Legio Mariae là khuyến khích ý thức về ơn gọi của giáo dân.
“Legio là lý tưởng Thánh Thiện trọn lành chuyển sang đời sống giáo dân Legio là Nước Chúa Ki-tô thâm nhập lớp người sống giữa thế giới ngày nay” (Đức Cha Alfred O’Rahilly,- SL 122).
Chúng ta hãy bắt chước Thánh PhaoLô vị tông đồ dân ngoại nói với môn đệ Timôthê về lòng biết ơn của Ngài đối với Đức Giêsu Kitô: “Cha hết lòng biết ơn Đức Giêsu Kitô đã ban cho Cha sức mạnh , bỡi lẽ Ngài tín nhiệm Cha  giao cho Cha trách nhiệm tông đô”       
(1 Tim 1,12)
Ngày nay, chúng ta cũng hãy cảm ơn Chúa và Đức Mẹ đã thương kêu gọi, tín nhiệm chúng ta, cho chúng ta nhập vào hàng ngũ Legiô Mariae, nhờ đó chúng ta sống các ơn đã lãnh nhận, đặc biệt là sống thực, phát huy các ơn của Bí Tích Rửa Tôi, Thêm Sức,  và Đức Aùi trong Đức Giêsu  Kitô.
Để từ nay,“con được biến thành dụng cụ thực hiện kế hoạch vĩ đại của Chúa...Con xin đứng vào hàng ngũ Legio và dám xin tuyên hứa trung thành phục vụ...” (Kinh tuyên hứa Legio).
Kính thưa các anh chị,
Lời tuyên hứa chúng ta đã dõng dạc đọc lên ngày nào, đã làm sống động, vực dậy lòng khát khao cháy bỏng quyết tâm dấn thân vào việc tông đồ, bất chấp những khó khăn, trở ngại, vì chúng ta tin rằng: “nhờ quyền năng của Chúa bảo trợ các hoạt động yếu đuối của con”
(Kinh tuyên hứa).
Chúng ta phẩn khởi và xúc động qua lời nhận xét và đánh giá cùa Đức Hồng Y  Riberi về tổ chức Legio và tất cả thành viên hoạt động Legio: “Một công cuộc (Legio Mariae) được củng cố và bảo vệ, vừa bằng lời cầu nguyện và hy sinh, vừa tổ chức chặt chẽ và cộng tác mật thiết với linh mục,  Legio là một phép lạ của thời đại văn minh”
(Th.B SL 123)
Đức Thánh Giáo Hoàng  Piô X còn nhấn nhận: “... hiện tại việc cần nhất là mỗi xứ, họ đạo phải có một nhóm giáo hữu nhân đức, sáng suốt, cương quyết, dũng cảm, có tâm hồn tông đồ thực sự.”     
(ThB SL 126)
Lời nói trên đây Đức Giáo Hoàng Piô X đã ám chỉ các thành viên Legio đang hoạt động trên cánh đồng truyền giáo.
Kính thưa các anh chị!
Chúng ta không  còn nghi ngờ gì nữa. Hãy mạnh dạn, bắt tay vào việc truyền giáo, dấn thân phục vụ cho Nước Chúa, cho Giáo Hội hăng say hơn nữa. “Để thi hành ý định của Chúa và thực hiện các Phép Mầøu của Ơn Thánh, và thiết lập quyền thống trị  của Chúa trên tất cả.”                                                (Kinh Tuyên hứa)
 
Xin kính gửi đến quý anh chị Legio lời chúc an khang và hạnh phúc.
 
Linh giám Senatus VN
Linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh
Thị nghè, ngày 7.8.2010THÁNH LỄ TẤN PHONG TÂN GIÁM MỤC GIÁO PHẬN VINH ĐỨC CHA PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP (Ngày 23-7-2010)

                     100810_BanTin_T8_2.JPG

Giáo phận Vinh, kể từ ngày lễ Đức Mẹ Fatima 13.5.2010 - thời điểm Tòa thánh công bố danh tính vị chủ chăn kế nhiệm Đức Cha Cao Đình Thuyên - đến nay; cộng đoàn dân Chúa sống trong tâm trạng chờ đợi một thời khắc lịch sử.

Sáng 23.7.2010, giây phút bao con tim mong chờ đã đến. Không khí trung tâm Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài rộn ràng hẳn lên. Giáo đô thổn thức trong lòng Mẹ Hội Thánh với bao dòng máu cuồn cuộn đổ về tim. Niềm vui sướng vỡ òa trong giây phút xúc động. Một trang sử mới sẽ được mở ra với nghi lễ tấn phong Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh - Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

Trên 13.000 đại biểu chính thức từ 19 giáo hạt, 180 giáo xứ trong khắp Giáo phận đã qui tụ đông đảo trước quảng trường Giáo phận; chưa kể lượng giáo dân đông đảo đã ngập tràn trong khuôn viên TGM, Nhà thờ Chính tòa và các khu vực lân cận.

Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh sẽ chủ sự thánh lễ và là vị chủ phong. Hai vị phụ phong là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, GM. GP. Mỹ Tho và Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, GM. GP. Hưng Hóa.

Trong không khí mừng vui hôm nay, Giáo phận hân hoan chào đón sự hiện diện các vị khách quý trong Hội đồng Giám mục Việt Nam: Đức Hồng y Gioan B. Phạm Minh Mẫn, Tổng Giáo phận TP.HCM; Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo phận Hà Nội - Chủ tịch HĐGM; Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo phận Huế và 25 Đức Giám mục trên toàn cõi Việt Nam.

Giáo phận vinh dự đón tiếp Đức Đan viện phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, quý Cha Tổng Đại diện, quý Đức Ông, quý Bề trên các Đại Chủng viện, quý Cha Giám tỉnh, quý Bề trên các hội dòng.

Đúng 7h30, đoàn đồng tế từ khuôn viên TGM Xã Đoài lần lượt tiến bước ra quảng trường Nhà thờ Chính tòa trong tiếng trống, tiếng kèn và tiếng ngân vang giục giã của bộ chuông 4 chiếc 120 tuổi trên tháp Nhà thờ Chính tòa. Tham gia đoàn đồng tế có khoảng 400 linh mục trong đó hơn một nửa đến từ các Giáo phận bạn, các hội dòng; một số vị khác đến từ Pháp, Italia...

Một lượng lớn quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sỹ, đại diện chính quyền và đông đảo quan khách đã được bố trí trong những hàng ghế danh dự trước mặt lễ đài. Đặc biệt đến chung chia niềm vui với Đức Cha Nguyễn Thái Hợp còn có rất nhiều bạn bè nắm nhiều trọng trách trong các viện Nghiên cứu, các trường Đại học: Gs. Ninh Viết Giao, Gs. Chương Thâu, Gs. Chu Hảo, nhà văn Nguyên Ngọc, Ts. Chu Lai, Nguyễn Trung Dân, các nhà nghiên cứu trong Câu lạc bộ Nguyễn Văn Bình, v.v..

Bản thánh ca Bến bờ yêu thương do ca đoàn Giáo phận Vinh thể hiện đã dẫn mọi người bước vào thánh lễ. Những giai điệu mượt mà, êm ả như mời gọi mọi người hướng tâm tình lên với Chúa trong nghi thức trọng thể sắp diễn ra.

Phần quảng diễn lời Chúa theo dự định do Đức Tổng Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể thực hiện nhưng vì lí do đặc biệt về sức khoẻ nên bài giảng của ngài do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh - GM. Giáo phận Nha Trang công bố thay.

Những lời giới thiệu về Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên là ấn tượng đặc biệt của vị chủ chăn Giáo phận láng giềng. Hình ảnh của Ngài thời gian qua được xem như biểu tượng của Giáo phận Vinh với cuộc đời hoạt động mục vụ không biết mệt mỏi. Nhân ngày đại lễ hôm nay, Ngài đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới vị chủ chăn mới, vị Giám mục người Việt thứ 6 của Giáo phận Vinh. Đồng thời, cũng trong bài giảng, những ý nghĩa châm ngôn mục tử và sứ mạng vị chủ chăn trước những thách đố mới của xã hội hiện đại cũng được giới thiệu trong phần giảng lễ

Sau phần giải thích ý nghĩa lời Chúa và tâm tình của Đức Tổng Giám mục Huế với Giáo phận Vinh là nghi thức tấn phong đầy nghiêm trang với các nội dung chủ yếu: Chuẩn bị, phần chính yếu và diễn nghĩa. Tông sắc của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã được Linh mục P.X Võ Thanh Tâm đọc lên để cộng đoàn dân Chúa được rõ.

Thật cảm động trước cảnh vị tiền nhiệm - Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên 84 tuổi chủ phong cho người hiền đệ kế nhiệm mà mình đã đề cử. Những huấn từ chứa chan ân tình của người đi trước đã được Đức Cha Phaolô nhắn nhủ tới vị chủ chăn thứ 11 của Giáo phận Vinh. Trước toàn thể đoàn chiên đang hiện diện, Đức Tân Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã công khai nói lên quyết tâm của mình trước những nhiệm vụ sắp được trao phó. Tiếp theo đó là phần đặt tay, lời nguyện phong chức, xức dầu tấn phong, trao sách Phúc Âm, trao nhẫn, trao gậy cho vị mục tử để Ngài có đủ quyền coi sóc đoàn chiên.

Phần hiệp lễ được tiếp tục tiến hành. Sung sướng và sốt sắng là cảm giác của mọi người có mặt trong quảng trường Nhà thờ chính tòa  lúc được Đức Tân Giám mục ban phép lành mục tử đầu tay. 

Cuối thánh lễ, thay mặt HĐGMVN, Đức cha Chủ tịch Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có lời chào mừng thành viên mới nhất của HĐGM, Ngài sẽ trở thành vị Giám mục thứ 103 của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Với lòng yêu mến và tin tưởng, Ngài mong muốn Đức Tân Giám mục Giáo phận Vinh sẽ cùng cộng tác, có nhiều đóng góp dẫn đưa Giáo Hội thăng tiến. 

Trước mặt vị chủ chăn của Giáo phận, hàng vạn tín hữu Nghệ Tĩnh Bình đã nói lên lòng thành kính và xúc động với lời chào mừng của Linh mục P.X Võ Thanh Tâm. Những đóa hoa tươi thắm được dâng lên Đức Cha trong niềm cảm mến vô bờ.

Phần đáp từ ngắn gọn nhưng chuyển tải đầy đủ bức thông điệp của vị chủ chăn mới với cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Vinh. Ngài cũng hết lòng cảm ơn sự tín nhiệm của Tòa Thánh, Đức Giám mục tiền nhiệm, quý Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể giáo dân.

Cuộc hành trình trong “Sự thật và Tình yêu” của Đức Tân Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh - Phaolô Nguyễn Thái Hợp chính thức bắt đầu. Chặng đường mới, vận hội mới mở ra đối với sự đạo Công giáo trên mảnh đất Nghệ Tĩnh Bình cho một Giáo phận rộng 30.783km2 (thứ nhì miền Bắc), giàu truyền thống với 400 năm lịch sử khai phá, gần 165 năm thành lập.

Với hàng ngũ Linh mục đoàn 189 vị, trên 481.351 giáo dân Vinh (năm 2008) sẽ cùng Đức Cha Phaolô tiến bước mạnh mẽ trong công cuộc loan báo Tin Mừng và phục vụ xã hội trong thiên niên kỷ thứ ba.
 


Chuyến thăm Miền Bắc tháng 6 – 7/2010.

Thời gian : 10/6/2010 – 12/7/2010.

Diễn trình : Rời Sàigòn lúc 15g00 ngày 10/6/2010
                   : Đến Hà Tĩnh lúc 02g00 ngày 12/6/2010.
12/6/2010 : 08g00 tại GX. Làng Anh họp HĐ. Comitium Vinh-Bầu BQT. Nhiệm kỳ 2010 – 2013. Sau các vòng bầu phiếu kín – kết qủa cuối cùng được ghi nhận :
Trưởng      :       Giuse  Hoàng Trung Thông.
Phó           :       Marie Thérésa Dương Thị Duệ
Thư ký       :       Phanxicô Lương Văn Thành
Thủ quỹ     :       JB. Trần Văn Khiêm
Phụ tá TK   :       Maria Cao Thị Thu
Phụ tá TQ   :       Lucia Nguyễn Thị Soa

Sau phần chuẩn nhận cuộc bầu cử diễn ra đúng qui định và hợp lệ - Anh Joachim đã thay mặt Hội Đồng Senatus Việtnam ngỏ lời cám ơn Cha Raphael – Vị Linh Giám tuyệt vời đã dầy công vun đắp, giúp đỡ và đồng hành để Comitium Vinh có được ngày hôm nay. Cám ơn Nguyên BQT vừa mãn nhiệm vì những đóng góp tích cực của Quý Anh Chị trong thời gian qua – Đồng thời Bổ Nhiệm tại chỗ Tân Ban Quản Trị vừa đắc cử.

Comitium Vinh hiện đang quản trị sinh hoạt Legio Mariae trên một địa bàn trải dài từ Thanh Hóa đến Quảng Binh - kiêm nhiệm phát triển và chăm sóc Legio Mariae tại Laos – đòi hỏi những nỗ lực lớn lao của BQT.HĐ. - Thời gian qua các Anh Chị đã thể hiện được điều này - xin được biểu dương tinh thần làm việc hăng say đầy tích cực của quý Anh Chị - Nguyện Mẹ Maria luôn đồng hành cùng Quý Anh Chị.

15/6/2010 – Cùng với Cha Linh giám, BQT.HĐ Comitium Hà nội và BQT các Curiae sở tại - 2 P/V Senatus có mặt tại TGM. Hưng Hóa - tham dự lễ Tấn phong Đức Tân Giám Mục Phụ tá Jean Marie Vũ Tất - Linh giám Legio Mariae Giáo phận - với lòng ưu ái của vị Linh Giám - Đức Tân Giám Mục đã cho đoàn Legio Mariae được gặp Ngài ngay trước giờ cử hành nghi lễ Tấn phong-cuộc hội kiến tuy ngắn ngủi vì thời giờ quá eo hẹp nhưng chan chứa thân tình - Ngài hẹn sẽ gặp lại Legio vào dịp khác - (ngày 23/7 vừa qua-Senatus đã nhận được tin vui từ Hưng Hóa - Đức Cha đã quyết định chọn ngày 10/10/2010 cho phép thành lập Comitium Hưng Hóa - Xin tạ ơn Chúa và cám ơn Đức Cha).

17/6/2010 – Hai P/V Senatus về Phát Diệm-buổi gặp mặt 4 bên được tổ chức gồm : BQT. Senatus - BQT Curia Phát Diệm - BQT 2 Comitia Nam Hà và Bùi Chu - qua họp bàn đã quyết định: để chia sẻ công việc-từ nay đặt Curia Phát Diệm dưới quyền quản trị và chăm sóc của Comitium Nam Hà ( đơn vị có 3 Curiae trực thuộc) thay vì Comitium Bùi Chu (có tới 10 Curiae trực thuộc). Theo báo cáo được ghi nhận: hiện đã có 34 Praesidia được thành lập trên địa bàn 16 Giáo xứ của Phát Diệm-nhưng vì không có người chăm sóc nên hiện trạng không biết ra sao - đã đề xuất BQT. Comitium Nam Hà lập phương án kiểm chứng-thăm viếng củng cố lại - từng bước qui tụ các Praesidia theo từng khu vực để có thể thành lập thêm Curia cho Phát Diêm. Trao toàn quyền cho BQT. Comitium Nam Hà lập kế hoạch khả thi giúp Legio Mariae Phát Diệm mau chóng ổn định sinh hoạt để tiến đến phát triển.

18/6/2010 – Đến Giáo xứ Mông Hưu - dự phiên họp bất thường của Hội đồng Curia Phát Diệm. Hiện diện có Cha Linh giám JB.Bùi Văn Kế - 2 P/V Senatus - BQT. các Comitia Hà Nội – Hà Nam và Bùi Chu - trong phiên họp đã phổ biến kế hoạch của Senatus - Bàn giao địa bàn giữa 2 Comitia Nam Hà và Bùi Chu - Thay mặt gia đình Legio Mariae Việt Nam - P/V Senatus ngỏ lời chúc mừng nhân ngày lễ kính Thánh JB. Bổn mạng của Cha Linh giám sắp tới.

15g cùng BQT các Comitia và Curia sở tại đến TGM Phát Diệm-đoàn Legio được Đức Cha Juse Nguyễn Năng-tiếp kiến trong 45 phút-P/V Senatus đã báo cáo lên Đức Cha bối cảnh và hiện trạng  sinh hoạt chung của Legio Mariae Việt Nam-cách riêng của Legio Mariae tại Phát Diệm - Đức Cha đã lắng nghe với tâm tình cởi mở và cảm thông-Ngài hứa sẽ lập lại quan điểm ủng hộ và cho phép Legio Mariae được thành lập và phát triển trước Linh Mục Đoàn Giáo phận. Ngài cũng khuyên với hiện trạng hôm nay của Phát Diệm-nên củng cố các nơi đã được thành lập cho vững vàng, trước khi phát triển sang các địa bàn mới - 16g rời TGM - chia tay ACE - 2P/V Senatus cùng BQT Comitium Hànội trở về Thủ đô.

20/6/2010– 08g30 hai AE có mặt tại thành phố Cảng, tham dự kỳ họp tháng 6/2010 của Hội đồng Comitium Hải Phòng tại Tòa Giám Mục - Trong phiên họp đã phổ biến chương trình tập huấn Ủy viên có sự cộng tác của Hội đồng Senatus-theo nhu cầu của BQT Comitium Hải Phòng - kế hoạch tổ chức được tập trung tại 3 điểm :

Ngày 21 và 22/6 tại Gx.Nam Pháp - Hải Phòng.
Ngày 25 và 26/6 tại Gx.Bùi Hòa - Hải Dương.
Ngày 28 và 29/6 tại Gx.Yên Trì - Quảng ninh.

Các đề tài được chia sẻ gồm :

- Ơn gọi làm Kitô hữu                    -  Quý Cha Quản xứ.
- Hội viên Legio với đức vâng lời     - Cha Phó LG. Comitium HP
- Nhiệm vụ 4 Ủy viên                   - BQT Comitium Hải Phòng.
- Việc Quản trị của Legio Mariae     -  Anh Phó Senatus.
- Trật tự buổi họp                         -  Anh Phó Senatus.
- Đặc tính công tác                       -  Anh Thư ký Senatus.

30/6/2010 – Kết thúc chương trình tập huấn - họp mặt
đúc kết - rút tỉa kinh nghiệm giữa Senatus và Ban Quản trị Hội đồng Comitium Hải Phòng.

01/7/2010 – 09g rời Hải Phòng – 18g đến Hà Tĩnh. Hai P/V chia tay nhau tại ngã 3 Hồng Lĩnh – A. Hiếu về thẳng Sàigòn để kịp họp đầu tháng 7/2010 – A. Thái ở lại tiếp tục chuyến công tác.

02/7 – 08/7/2010 – Cùng A. Juse Hoàng Trung Thông -Trưởng Comitium Vinh đến thăm 6/10 Curiae đang hoạt động trên địa bàn hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình : Curia Ngàn Sâu, Tràng Lưu, Chúc A, Minh Cầm, Bình Chính và Nguồn Son.  Chuyến đi nhằm tìm hiểu cụ thể hiện trạng - củng cố đường lối sinh hoạt của các Hội đồng Legio sở tại - nhằm thực hiện kế hoạch tách Comitium Vinh trong tương lai gần - ngay khi hội đủ điều kiện phù hợp với kế hoạch của Thẩm quyền Giáo phận Vinh-Khu vực này hiện đã có 10 Hội đồng Curiae với 208 Praesidia – 2.839 HVHĐ – 961 HVTT. đang sinh hoạt.

Riêng trường hợp Curia Nguồn Son có tới 60 Praesidia trực thuộc (Gx.Gia Hưng cách động Phong Nha 2km có 37 Pa). Sau khi trao đổi với Cha Linh Giám Curia-tham quan thực tế địa bàn đã thống nhất ý kiến tách Curia NS. thành 3 Curiae :

C.Nguồn Son 1 :1/2 Gx.GiaHưng-Yên Giang-Sen Bàng
C.Nguồn Son 2 : 1/2 Gx.Gia Hưng – Gx.Chầy.
C.Đan Sa     : Gx. Đan Sa và một số Giáo họ biệt lập

Gx.Đan Sa hiện có 14 Praesidia với 187 HVHĐ-nhưng vì còn quá mới nên đã khuyến nghị Comitium Vinh và Curia Nguồn Son phải củng cố thêm-chỉ cho phép lập Curia sau khi xét thấy đã sinh hoạt đúng với Linh đạo và Thủ bản của Legio Mariae.

09/7/2010 – Rời Đan Sa về Quảng Trị.
10/7/2010 -  08g gặp Cha JB. Lê Quang Quý – Linh giám Regia Huế tại nhà xứ Trí Bưu - Cùng Cha trao đổi, tìm hiểu và lãnh nhận ý kiến của Cha để cùng xúc tiến công việc của Legio Mariae tại Thánh Địa Lavang.
12/7/2010 – Về đến Sàigòn.
 
CURIA VĨNH THẠNH (Châu Long cũ)
Thành lập ngày 5/5/1977 tại Giáo hạt Vĩnh Thạnh, giáo phận Long Xuyên.
Curia hoạt động trong phạm vi 14 Giáo xứ: trong đó có 4 giáo xứ truyền giáo: Bò Oùt, An Bình, Hiếu Sơn, Hiếu Hiệp với 11578 giáo dân, sống xen kẽ với các tôn giáo bạn.Đời sống tinh thần tốt đạo đẹp đời và nhiệt tình trong công việc tông đồ. Đa số giáo dân sống nghề nông nên đời sống tạm ổn, một số làm mướn không ruộng đất nên có khó khăn.
Được các Cha linh giám tận tình hướng dẫn nên hội viên Legio có tinh thần phục vụ cao. Một số đơn vị ở vùng sâu vùng xa dân trí còn thấp , nhiều gia đình nghèo nên ảnh hưởng  việc sống đạo bê trễ.
Hội viên lớn tuổi công tác trong địa bàn phải đi qua kinh rạch và cầu khỉ nên có hạn chế.
* Ban quản trị:
Linh giám: Giuse Phan Chí Minh
Trưởng: Anna Nguyễn Thị The
Phó: Teresa Maria Nguyễn Thị Tỵ
TK: Maria Nguyễn Thị Nhu
TQ: Maria Nguyễn Thị Chỉ
PTTK: Teresa Trần Thị Nguyệt
PTTQ: Phaolo Maria Đỗ Văn Chương.

* Đơn vị trực thuộc & nhân số:
14 S.Pa với 148 HVHĐ  (NS 19) HVTT 437 (BTTS 5, BTGD 15) Trong 16 loại hình công tác Với 14.200 giờ công tác của Senior.  Đạt được kết quả: Giúp rửa tội 105 người lớn, đưa 108 người đến Tòa HG. Giải hòa được 159 gia đình.
* Phương hướng tới
-Cố gắng phát triển thêm Legio tại các giáo xứ trong Hạt,
*Ý kiến Cha Linh giám: “Rất nhiệt tình trong mọi mặt công tác. Hãy trông cậy vào Mẹ”                                  LM. Giuse Phan Chí Minh.
 
CURIA KIÊN LƯƠNG
Thành lập ngày 14/3/1994 tại Giáo hạt Kiên Lương, Giáo Phận Long Xuyên.
Curia hoạt động trong phạm vi 5 Giáo xứ thuộc huyện Kiên Lương và giáo xứ Rạch Giá: với 19000 giáo dân,các giáo xứ nằm sát biên giới Campuchia, sống xen kẽ với các tôn giáo bạn. Huyện Kiên Lương hiện đang trên đà phát triển có nhiều khu công nghiệp lớn do đó thành phần công nhân rất đông, còn lại một số sống nghề tiểu thủ cong nghiệp và làm thủy sản cùng với số dân nhập cư có đời sống chưa ổn định. Địa bàn hoạt động trong phạm vi 30km nhưng luôn được các Cha Linh giám tạo điều kiện, khuyến khích, hướng dẫn trong công tác tông đồ. Nhưng đa số hội viên là nữ, là công nhân, một số già yếu nên việc phát triển còn hạn chế.
* Ban quản trị:
Linh giám: Aug.Phạm Văn Dũng  
Trưởng: Maria Nguyễn Thị Thanh Hiếu
Phó: Maria Vũ Thị Huê
TK: Maria Vũ Thị Lừng
TQ: Anna Trương Thị Hòa,

* Đơn vị trực thuộc & nhân số:
Có 09 S.Pa với 87 HVHĐ  (NS 34) HVTT 102 (BTTS 5, BTGD 15) Trong 13 loại hình công tác Với 3.426 giờ công tác của Senior.  Đạt được kết quả: Rửa tội hối tử 12 người, Giúp rửa tội 10 người lớn và 07 trẻ em, đưa 58 người đến Tòa HG. Giúp hợp thức hóa hôn phối 10 đôi. Đưa 12 em xưng tội rước lễ lần đầu. 18 người nhận bí tích thêm sức. Đón Cha xức dầu 76 bệnh nhân.
* Phương hướng tới
-Nâng cao trình độ của ủy viên và hội viên bằng cách học hỏi và trao đổi trong các buổi học.
-Đặc biệt chú trọng đến các gia đình nhập cư, tệ nạn xã hội.
*Ý kiến Cha Linh giám: “Các hội viên Legio rất có tinh thần Tông đồ, Curia Kiên Lương đã có nhiều hoạt động rất đáng khích lệ để mở mang Nước Chúa Kitô, dưới bóng cờ của Mẹ Maria trong năm qua”
LM. Aug.Phạm Văn Dũng.
 
CURIA PHƯỚC THÀNH (Comitium Phú Cường)
Thành lập ngày 25/3/1996 tại GH Phước Thành, GP Phú Cường
Curia hoạt động trong phạm vi 9 Giáo xứ và 01 giáo họ: với 10.539 giáo dân trong 73.307 dân số,
Được sự quan tâm của Cha Linh giám và quý Cha cùng quý Tu sĩ nam nữ nên hội đồng curia hoạt động thuận lợi.
* Ban quản trị:
Linh giám: Giuse Maria Trần Thái Hiến  
Trưởng: Đaminh Phạm Văn Chương
Phó: Phaolô Nguyễn Tấn Khanh
TK: Anna Trần Thị Bích Châu
TQ: Maria Nguyễn Thị Bốn
PTTK: Maria Lê Thị Tháp
PTTQ: Maria Phạm Thị Lý.

* Đơn vị trực thuộc & nhân số:
Có 13 S.Pa va 01 J.Curia,  với 145 HVHĐ  (37 NS) 434 HVTT  ( BTTS, 18 BTGD) 147 HV J. (8 J.Pa) Trong 32 loại hình công tác Với 19.531 giờ công tác của Senior và 12.875 giờ công tác của Junior.  Đạt được kết quả: Rửa tội hối tử 1 người, Giúp rửa tội 20 người lớn và 19 trẻ em, đưa 30 người đến Tòa HG. Giúp hợp thức hóa hôn phối 14 đôi. Đưa 14 em xưng tội rước lễ lần đầu. 38 người nhận bí tích thêm sức. Đón Cha xức dầu 31 bệnh nhân. Giải hòa 3 gia đình. Thành lập thêm 01 Prs tại giáo xứ Cây Cam.
* Phương hướng tới
Tuyển mộ thêm hội viên hoạt động trẻ và tán trợ, cũng cố các đơn vị còn yếu kém. Hỗ trợ Curia Junior thêm vững mạnh.
*Ý kiến Cha Linh giám: “Hầu hết các ủy viên Curia có tính kiên trì, nhiệt thành không ngại khó và sinh hoạt một cách hăng say, khiêm tốn và trân trọng”                       LM. Giuse Maria Trần  Thái Hiến.
 
CURIA TÂN ĐỊNH  (Comitium Sài Gòn 2)
 
Thành lập ngày 13/5/2001 tại GH Tân Định, GP Tp.Hồ Chí Minh
Curia hoạt động trong phạm vi giáo hạt Tân Định trong các giáo xứ  Tân Định, Bùi Phát, Xóm Lách, Công Lý, Thánh Gia và các vùng phụ cận:
Được sự quan tâm của Cha Linh giám các Pa. Đã tạo điều kiện và giúp đỡ cho Legio Mariae được cũng cố và phát triển tốt. Ủy  viên cac Pa. đa số nằm trong ban chấp hành các đoàn thể và các giáo khu, nên nắm bắt tình trạng từng gia đình trong địa bàn mình  quản lý và nhất là phổ biến kịp thời  truyền tải thông tin  của giáo hội đến từng hộ. Khó khăn: chưa thu hút được thành phàn trẻ, nhiệt tình và tháo vát.
* Ban quản trị:
Linh giám: J.B. Võ Văn Ánh
Trưởng:  Lucia Lâm Thị Thanh Hiền
Phó: Gabriel Dương Đình Chương
TK: Maria Nguyễn Thị Kim Hoàn 
TQ: Maria Hoàng thị Trúc
PTTK: Maria Nguyễn Thị Huỳnh Kim,

* Đơn vị trực thuộc & nhân số:
Có 18 S.Pa va 03 J.Pa,  với 211 HVHĐ  (67 NS) 683 HVTT  (43 BTTS,  84 BTGD) 36 HV J.) Trong 41 loại hình công tác Với 20.018 giờ công tác của Senior.
* Đạt được kết quả: Rửa tội hối tử 1 người, Giúp rửa tội 2 người lớn và 3 trẻ em, đưa 15 người đến Tòa HG. Giúp hợp thức hóa hôn phối 10 đôi. Đưa 5 em xưng tội rước lễ lần đầu. 13 người nhận bí tích thêm sức. Đón Cha xức dầu 22 bệnh nhân. Giải hòa 4 gia đình. Bảo vệ sự sống 1 em.
* Phương hướng tới
-Tập trung đầu tư và phát triển Junior.
- Mỗi Prs. đạt chỉ tiêu trung bình 12 hội viên hoạt động và mỗi hội viên hoạt động mời và thăm viếng ít nhất 2 hội viên tán trợ.
- Chuyên cần và sâu sắc hơn nữa trong việc học hỏi thủ bản.
*Ý kiến Cha Linh giám: “Hội đồng Curia Tân Định được lắm.” 
                                                         LM. JB. Võ Văn Ánh
 
GƯƠNG ĐIỂN HÌNH
        Chị là một hội viên hoạt động Legio. Ơû cùng một giáo khu, cùng sinh hoạt Legio nên tôi với chị quen nhau từ đó. Thời xuân trẻ, chị là giáo viên mẫu giáo trường Thiên Phước của các soeur Saint-Paul.
        Song song với việc “trồng người”, chị còn học thêm Đông y khoa châm cứu bấm huyệt. Lúc tôi biết chị thì chị đã là một lương y thực thụ và yêu nghề. Chị làm việc nơi phòng châm cứu của bệnh viện nhà thờ Tân Định, nơi trạm y tế phường, nơi một ngôi chùa nhỏ, nơi phòng khám của giáo xứ Bác Aùi. Bận rộn công việc là vậy, chị vẫn sốt sắng với công tác Legio. Sau này, chị đổi nhà về giáo xứ khác, chị vẫn trung thành với Legio ở giáo xứ cũ.
        Chị hơn tôi quá con giáp tuổi. Đi chung với nhau thì chị và tôi là một hình ảnh tương phản: chị cao to còn tôi thì thấp bé, nên tôi hay đùa chúng mình là chuột với voi. Chị có vẻ ngoài cục mịch, chậm chạp, không dễ nhìn một lần là muốn quen ngay, nhưng tiếp xúc rồi mới thấy chị là người dễ mến, dễ hòa đồng và cũng thích hát đùa.
        Khi còn sinh hoạt chung một tiểu đội, chị và tôi thường đi công tác với nhau. Chúng tôi đến thăm những khu xóm nghèo, những căn nhà ổ chuột, tiếp xúc với những người già cả, bệnh tật, cô đơn…tôi thấy ai cũng dành cho chị một tình cảm mến. Trái với vẻ ngoài dữ tướng, chị là một người có tấm lòng nhân hậu vô biên.
        Chị có đôi bàn tay từ mẫu để châm cứu, bấm huyệt cho người cô đơn bệnh tật vơi đi nổi đau thể xác. Chị có đôi tai kiên nhẫn để nghe hoài “bài ca con cá” nơi họ, để họ thấy rằng họ vẫn đáng được quan tâm. Rồi từ những quan hệ đó, chị đã đem nhiều người đến với Chúa, chị là một lương y như từ mẫu đúng nghĩa từ  thể xác đến linh hồn.
        Cũng đôi bàn tay đó, chị đã bấm huyệt cho một phụ nữ bị té xe ngoài đường tỉnh lại. Câu cám ơn chưa kịp nhận thì có người vu khống chị đã lợi dụng để lấy tư trang của người bị nạn. Rồi chị cũng chứng minh được sự ngay thẳng của mình để nhận một lời xin lỗi. Trở về nhà, chị mở cửa mà nước mắt như mưa. Có ai đâu để an ủi, sẻ chia. Chị nhìn lên Thánh Tâm Chúa dang tay như muốn ôm chị vào lòng: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. Chị nhìn sang Mẹ Maria, đôi mắt Mẹ dịu dàng âu yếm, phá tan nỗi u sầu trong chị. Chị thì thầm: “Lạy Mẹ Maria là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ, và mọi sự của con là của Mẹ”.
        Chị và tôi cũng thừơng đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện Ung bướu, nơi mà người ta thường nói : “có đến mà không có về” vì nơi đó đúng nghĩa là nơi tận cùng của cuộc sống. Bàn tay chị lại bấm, lại vỗ, lại xoa trên thân xác người mà sự sống quá mong manh. Nhẹ nhàng đôi tay, dịu dàng lời nói để bệnh nhân thấy mỗi phút giây họ sống vẫn là mỗi phút giây hy vọng. Ngày mưa, tháng nắng, chị vẫn đều đặn đến với họ như đi về ngôi nhà thân thuộc của mình, suốt mấy năm…
        Rồi một hôm…
        Từ là người đi thăm bệnh, chị đã trở thành bệnh nhân, ở cùng khoa, cùng phòng với những người chị đã từng thăm. Tôi bàng hoàng, đau xót. Thương chị quá chị ơi! Những ngày nằm viện, chị vẫn không phí thời gian của mình, chị giúp đỡ những người bên cạnh bằng khả năng có thể. Chị điều trị bệnh tích cực, qua giai đoạn đầu, chị lành mạnh, nhưng chị biết đó là cái án treo, không biết lúc nào thành án thật. Chị và tôi lại tiếp tục công tác thăm viếng bệnh nhân thêm một thời gian. Rồi chị tiếp tục sinh hoạt Legio, đi họp khu, đi làm trở lại.
        Một tối trời mưa, sau buổi họp bàn chuyện bổn mạng khu, chị nói với riêng tôi: “bây giờ không phải đi thăm bệnh nhân nữa, chị sẽ nhập viện trở lại vì di căn”. Tim tôi nhói đau, chỉ mới hơn hai năm thôi mà … án treo đã thành án thật.
        Chị về, trời vẫn còn mưa. Nhìn dáng chị trên chiếc xe đạp chầm chậm trong mưa, tôi nhớ đến bức tranh treo trên vách nhà chị vẽ hình một phụ nữ  khoác áo mưa, trên vai là đôi quang gánh, trời cũng mưa lất phất. Tranh mà sao giống hình ảnh chị lạ lùng!
        Việc điều trị không còn kết quả nữa. Chị trở về nhà, bằng lòng với số phận, không oán trách, chẳng khóc than. Chị không có gia đình riêng, người cháu gái chăm sóc chị bằng tất cả tình thương và sự chu đáo tận tụy. Nhìn chị giây phút nầy, tôi quặn thắt lòng mình. Không có ngày nào chị quên kinh Tessera, dẫu xác thân muôn vàn đau đớn. Bàn tay này đã từng xoa dịu nỗi đau người khác, giờ đang đau nhức biết bao. Đôi chân này đã từng đi thăm viếng, giờ không nhấc được bước nào! Chị ơi, chị ơi! Tôi nhìn tờ Lộc Xuân chị dán trên tủ: “Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được đất hứa làm gia nghiệp” thật xứng đáng với chị.
        Mỗi ngày bên giường bệnh của chị, luôn có đoàn thể, hội đoàn, bạn bè thăm viếng. Lời kinh tiếng hát vang lên không lúc nào ngơi. Không ai bỏ rơi người con ngoan của Chúa của Mẹ. Chắc chắn Chúa đã ân thưởng cho chị những khoảnh khắc hạnh phúc ấy bằng lời kinh, tiếng hát của cộng đoàn  trong sự tỉnh táo của chị vì :
        “ở chỗ tử vong không người ca tụng Chúa”…
        Mà “chỉ người sống, vâng chỉ người sống mới ca tụng Ngài như thể con nay”.
        “Lạy Chúa, xin Ngài thương cứu độ, xin đừng bỏ rơi người tôi trung của Chúa!”
                Tôi biết sẽ đến một ngày không còn gặp được chị, nhưng tôi tin rằng chị sẽ “ngày ngày xướng họa đàn ca, trong nhà Chúa suốt cả cuộc đời”
        Tôi đi trên đường, văng vẳng bên tai tiếng hát: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không, để gió cuốn đi…”
                Ưø thì để gió cuốn đi, cuốn đi về trời. Hồn thì sẽ về trời, còn xác thân chị lại hiến cho đời để tiếp tục quảng đại giúp tha nhân.
        Ngừơi chiến sĩ Legio Mariae đã chạy hết quảng đường chiến đấu để chúng ta “không phải khóc thương vì một hội viên nào đã hư mất!”
Chị Catarina Trần Thị Minh là hội viên hoạt động
 thuộc Pr. Đức Bà Bàu chữa kẻ có tội – Curia Tân Định.
Được Chúa gọi về vào lúc 0g30’ ngày 14/07/2010.
Thánh lễ cuối cùng do Cha Inhaxiô Nguyễn Văn Đức cử hành tại nhà chờ Phục Sinh lúc 6g15’ ngày 14/07/2010.
Chị Catarina Trần Thị Minh đã đăng ký hiến xác từ năm 2003 

 100810_BanTin_T8_3.JPG

100810_BanTin_T8_4.JPG

100810_BanTin_T8_5.JPG

Nhận được bản tin từ các đơn vị:
 - Curia Chính Tòa Phú Cường – Prs. Đức Mẹ Giàu Lòng Thương Xót + Curia Yù Yên (Comt Nam Hà) – Curia Kim Thượng (Comt Gia Phương)- Curia Phước Tân (Comt Bà Rịa) – Prs Trái Tim Vẹn Sạch + Prs Đức Bà Là Cửa Thiên Đàng + Curia Hố Nai A (Comt Biên Hòa)  + Prs Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp + Prs Đức Bà Phù Hộ Giáo Hữu + Prs Đức Bà Là Cửa Thiên Đàng (Curia Đại Hải)- Prs Mẹ Đi Viếng (Comt Đà Lạt) + Prs Đức Mẹ Chẳng Hề Mắc Tội Tổ Tông (Comt Mỹ Tho) + Đức Maria Trinh Nữ Vương (Curia Bình An) - Prs Mẹ Sao Biển (Comt Sài Gòn 2) - Prs Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi + Prs Mẹ Chúa Cứu Thế (Curia Gia Định)- Curia Hoài Đức + Curia Bắc Giang + Curia Thanh Oai (Comt Hà Nội)
Nhưng vì lý do phải cập nhật những tin tức  cần thiết trong tháng nên không thể đăng tin của các đơn vị được. Xin thành thật cáo lỗi.

SENATUS VN

 Trở về
Các bài viết khác: