Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 23 tháng 7 năm 2016

 HỘI ĐỒNG SENATUS VIỆT NAM
(02/05/2009 08:15 AM)
Bantin_T5_2.JPG
Lời  Cha Linh Giám Senatus V.N 

Những bước đầu của Legio Mariae.
 
“Chúa Giêsu chỉ định 72 người khác và sai các ông cứ từng hai người đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính người sẽ đến. Người bảo các ông: Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít, Anh em hãy ra đi. Này thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói”.     (Lc 10,1-3)
 
Thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta Đức Giêsu sai 72 môn đệ đi rao giảng. Cũng vậy Ô.Frank Duff (Phan Đức) từ khởi đầu với một nhóm nhỏ người thiện chí và những người đồng hành với ông đã can đảm đem Tin Mừng cứu độ cho những người nghiện rượu, kẻ bất lương, những cô gái điếm ở những khu phố bất hảo thành phố  Dublin (Aùi-Nhĩ-Lan)

Ông Phan Đức và nhóm đồng hành chưa có ý định gì thành lập một đoàn thể Tông đồ nào, chỉ với tư cách là một người Kitô Hữu đầy nhiệt huyết lo âu phần rỗi các linh hồn. Ông Phan Đức, ban đầu hoạt động trong Nhóm Hội tiết độ (Asociation de Temperance) làm công tác cải tạo những kẻ nghiện rượu. Linh mục ToHer làm linh hướng đầu tiên. Lúc thành lập Hội Tiết Độ, Ông Phan Đức đã gặp gở một bà ở Tu Viện Tôn thờ Thánh Thể (Couvent de l ùAdoration) đã cho ông  một ấn tượng về cách sống và lòng đạo đức của Bà, ông hỏi khẻo “Có bao giờ Bà đã có dịp làm công việc, mà người ta gọi là việc Tông đồ, việc Công giáo tiến hành chưa?” .

Qua câu chuyện trao đổi, ông Phan Đức tuyển dụng Bà vào Hội Tiết Độ. Đó chính là Bà Elizabeth Kirwan và Bà là người được bầu chọn làm Trưởng đầu tiên cho một  Praesidium Legio sau này.

Trung tâm Hội Tiết Độ có văn phòng làm việc hàng tuần tại Mary House và sẵn sàng đăng ký cho những ai muốn trở thành những người đi tiên phong cho phong trào công tác tông đồ. Trung tâm Hội Tiết Độ quy tụ họ lại và giải thích cho họ, những  quy định phải giữ và những lợi ích khi gia nhập. Trung tâm nhấn mạnh ý tưởng đền bồi, Phạt Tạ Trái Tim Chúa Giêsu, như đường hướng  nền tảng đạo đức của Hội.

Tiếp đến, Hội thành lập một Hội đồng tư vấn cho những người đi tiên phong, gồm có những thành viên của Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô và một số bà, vốn đã quen làm các công việc bác ái, từ thiện. Do đo, Hội có thể yêu cầu họ làm nhiều công việc phục vụ khác, đặc biệt cho giới nữ.

Như vậy, có người hiểu lầm rằng Legio phát xuất từ Hội Tiết Độ. Đúng hơn Legio xuất phát từ Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô.

Nhưng từ đầu Chúa Quang phòng dùng những người đi tiên phong của Hội Tiết Độ để chiêu mộ các Bà cho hoạt động Legio sau này.

Vai trò của Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô
Từ đầu, một Hội đồng tư vấn của những người đi tiên phong đã hiểu thế nào phải có cho những cuộc họp một quy luật nhất định, như những kinh phải đọc và một hệ thống báo cáo có ý duy trì cố gắng và lợi ích trong công việc.
Những kinh khai mạc cuộc họp cũng giống như các cuộc họp của Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô, có thêm vào một chuổi 50 và đọc một đoạn sách thiêng liêng. Tiếp theo đọc biên bản cuộc họp lần trước và Trưởng ký nhận biên bản. Thứ tự cuộc họp được tiến hành chặt chẽ và mỗi thành viên trong buổi họp dần dần có thói quen báo cáo công việc tông đồ mà họ đã lãnh nhận. Tất cả thành viên đều đảm trách nhiều công việc khác nhau xoay quanh hoạt động của Mary House. Các ông đi thăm những người nghèo tại tư gia và ở bệnh viên, các bà theo dõi một số gia đình cần giúp đỡ hoặc dạy giáo lý.

Công việc diển tiến như thế trong những năm 1918, 1919, 1920 và1921 như tiền thân của các cuộc họp Legio sau này.

Trong các buổi họp, người ta có thể bàn thảo về mọi vấn đề. Linh mục linh giám ToHer, ông Phan Đức bà Kirwan luôn có mặt với các thành viên khác.

Trong các buổi họp ở Mary House thường đem ra học hỏi “Chuyên luận thành thật sùng kính Mẹ Maria”.
(Traité de la vraie dèvotion à la très Sainte Vierge) của Thánh Louis Maria de Montfort trước đó chừng một tháng, khi chính thức thành lập  Legio, được mọi người đồng thuận thực hành sự tôn sùng đó. Thế là Legio được bắt đầu hình thành.

Sau đó, vào một ngày Chúa nhật, Hội đồng Tư vấn Hội Tiết Độ, những người tự nguyện đi tiên phong họp để báo cáo việc làm của Hội. Lúc bấy giờ ông Matt Murray báo cáo việc thăm viếng ở bệnh viện phụ khoa. Một bản báo cáo thiết thực, hiệu quả gây ấn tượng mạnh mẽ trong buổi họp. Hai bà trong nhóm tự nguyện đi tiên phong đến với chị Trưởng Kirwan yêu cầu chị được tổ chức làm việc gì đó như các thành viên Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô. Chị Trưởng rất đồng tình lời đề nghị trên. Thế là có 4 bà tình nguyện đi làm việc tông đồ, cùng với những người tình nguyện khác hẹn nhau họp vào tối thứ tư sau đó, lúc 8 giờ chiều. Trong buổi họp có 15 bà, chị Trường Kirwan, Cha ToHer thành lập nhóm đầu tiên dưới danh hiệu “Đức Mẹ Thương Xót”  (Notre Dame de la  Miséricorde). Đó là ngày 7/9/1921, áp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, Hội được điều khiển bởi ông Phan Đức liên tục cho tới năm ông qua đời (1980, thọ 91 tuổi).

Phòng họp có trụ sở tại Mary House, Francis StreetDublin (Irlande). Trang trí phòng họp tương tự như bây giờ, nhưng chưa có Vexillum, kinh Tessera, Thủ bản, Danh xưng của Hội cũng chưa có. Mãi đến tháng 11 năm 1925 mới có danh hiệu chính thức “Đạo Binh Đức Mẹ” (Legio de Marie). Mỗi tuần họp 1 lần, công tác chủ yếu đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện, đi từng 2 người và sau này hội viên có thể làm bất cứ công tác nào, ưu tiên công tác của Trưởng chỉ định, liên quan đến hoạt động tông đồ, chỉ trừ viện trợ vật chất, bởi lẽ hội viên Hội Thánh Vinh Sơn Phaolô đảm trách việc đó.

Kính thưa quý anh chị Legio!
Vài hàng sơ lược những bước đầu của Legio Mariae tại Đất nước Aùi – Nhĩ –Lan, những bước đi tiệm tiến mà vững chắc, tổ chức Legio được hoàn thiện dần dần qua nhiều năm tháng, xây dựng một hệ thống từ vi mô tới vĩ mô, cập nhật hoá phù hợp, kịp thời cho các hoạt động Tông đồ, đáp ứng như cầu truyền giáo trong Hội Thánh đương đại.
Qua 88 năm thành lập (1921-2009) Hiện nay có hơn 170 nước trên thế giới có tổ chức Legio.

Đức Cố Giáo Hoàng Phao lô VI, Đánh giá rất cao tổ chức Legio, Ngài nói: “Để xây dựng và mở rộng nước Chúa, phong trào Legio đã đem lại cho Hội Thánh một hiệu quả đầy kinh ngạc”.

ng dưới thời Đức Cố Giáo Hoàng Phao Lô VI, ôâng Phan Đức được mời dự thính Công Đồng Vatican II, khi vào phòng họp, các vị giám mục thế giới tiếp đón ông bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt. Biến cố hiếm có đối với một giáo dân trong Công Đồng.

Người ta còn nói rằng, khi Công Đồng soạn thảo, “Sắc lệnh về Tông đồ giáo dân” (Apostolicam Actuositatem) ban soạn thảo đã tham khảo ít nhiều các ý tưởng, các hoạt động Tông đồ của tổ chức Legio mà ông Phan Đức đã sáng lập.

Nhân dịp, xin thông tin đến các anh chị những năm thành lập Legio trong các nước Á Châu, từ năm 1921 đến năm 1993, theo sách “Legio débuts de la Légion de Mariae” Do nhà xuất bản M-me, Paris,1993.

Năm 1937 (Trung Quốc); Năm 1940 (Phi – Luật – Tân); Năm 1947 (Mã Lai); Năm 1948 (Việt Nam, Nhật Bản); 1949 (Hồng Kông, In-đô-nê-xi-a); Năm 1952 (Ma Cao, Đài Loan, Thái Lan); Năm 1954 (Nam Triều Tiên, Lào); Năm 1956 (Cam-pu-chia)
 
Kính chúc quý anh chị mạnh  khoẻ và hạnh Phúc
Linh Mục Phêrô Nguyễn Công Danh
Linh giám Senatus VN
Ngày 2.5.2009
 
 
Comitium Kontum
 
Quyết định số 043/QĐS hội đồng Senatus Vietnam đã nâng Curia Phương Nghĩa thành Comitium Kontum ngày 15/9/2004 – Comitium hoạt động chủ yếu trong phạm vi Giáo hạt Kontum. Địa bàn hoạt động gồm 4 giáo xứ người Kinh trong nội thị, 8 giáo xứ người Kinh sống chung với người Dân Tộc rải rác ven thị, 5 giáo xứ toàn người Dân tộc ở các vùng sâu vùng xa – Địa bàn các giáo xứ trải dài theo quốc lộ, dựa vào địa thế núi rừng giáo dân sống rải rác nên việc đi lại rất khó khăn – Diện tích khoảng 25.735 km2 – Dân số 1.425.000 người – Số giáo dân 194.503 người, trong đó có 84.256 Giáo dân người Kinh và 110.247 giáo dân người Dân tộc – Địa hình cách trở khiến công việc Mục vụ của các Linh mục Quản xứ gặp rất nhiều trở ngại – Thậm chí có những buôn làng chỉ giữ được “một năm xưng tội và rước lễ một lần trong mùa Phục sinh”. Thánh lễ và bí tích là khát khao của người tín hữu ở những nơi này.
 
Giáo dân đa số có tinh thần sống đạo cao. Nhưng với trào lưu cuộc sống hôm nay: Phát triển khoa học kỹ thuật, du nhập văn hóa... Đã ảnh hưởng không ít đến đời sống đạo đức của một số bộ phận Giáo dân. Dẫn đến lơ là việc đạo cùng nẩy sinh bao tệ nạn khác.

Đời sống vật chất – Là một trong những tỉnh thành mới được nâng cấp phát triển – Nhưng với diện tích núi rừng chiếm tới 2/3 diện tích đất đai. Trình độ dân trí lại thấp – Do đó kinh tế của người Giáo dân ít có cơ may phát triển – Nhìn chung một số tạm sống mức trung bình, còn lại dưới trung bình và khó khăn.
 
Riêng phần các Anh Chị Em Hội viên Dân tộc ở vùng sâu vùng xa đời sống rất khó khăn – nhưng tinh thần phục vụ lại rất cao dù đi lại trắc trở – họ vẫn giữ đều các buổi họp hàng tuần – Kể cả những thời điểm phải họp từ 2 hoặc 3 giờ sáng – để còn kịp đi lao động xa cả tuần mới về.
 
Tổ chức nhân sự:
A.Ban quản trị:
 
Linh giám   : Lm. Phaolô Nguyễn Đức Hữu
Trưởng: Giuse Trần Văn Trung;
Phó: Stêphanô Nguyễn Văn Tỏ
Thư ký: Anna Nguyễn Thị Sáng;
TQ: Martinô Lương Ngọc Long   
PTTK : Térêsa Nguyễn Thị Nhờ;
PTTQ :Madalena Nguyễn Thị Quy
 
B.Đơn vị trực thuộc và nhân số:
- 11 Senior Curiae
- 219 Senior Praesidia (21 Pa. người kinh – 198 Pa. người dân tộc)
- 3530 Hội viên hoạt động (228 HV người Kinh – 3302 HV người dân tộc, trong đó có 285 nghĩa sĩ).
- 4821 Hội viên tán trợ (551 HV người Kinh – 4270 HV người Dân tộc trong đó có 12 BTTS và 26 BTGD)
- 3 Junior Curiae
- 20 Junior Praesidia với 352 em.
 
Đối chiếu bảng nhân số – Với gần 95% HVHD và gần 89% HVTT là người Dân tộc – Thấy rõ Comitium Kontum mang những nét đặc thù riêng biệt: Đa sắc tộc – Đa ngôn ngữ (7 sắc dân – 7 ngôn ngữ khác nhau). Nên dù Comitium luôn được Đức Giám Mục và Giáo quyền sở tại quan tâm, nâng đỡ – Được Quý Cha Linh Giám tận tình chỉ bảo, giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần – Nhưng vẫn còn đó bao khó khăn vất vả – Rất cần sự tương trợ của mọi người. Như tâm tình của BQT/HĐ Com. hằng mong đợi.
 
Với 107.954 giờ công tác trong 6 tháng hoạt động (1/9/08-28/2/09) Comitium Kontum đã đạt được các thành quả:
Rửa tội hối tử     12 người; Giúp rửa tội người lớn158 người; Giúp rửa tội trẻ em 116 em; Giải hòa     25 gia đình; Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân   62 đôi;Đem trẻ xưng tội và rước lễ lần đầu       409 em; Đem người nhận bí tích thêm sức     26 người;  Đón cha xức dầu bệnh nhân7 ngườ;Đưa người bỏ Ps. Đến tòa hòa giải43 người
 
Nguyện xin Thiên Chúa chúc phúc cho công việc của các quý Anh chị – Với Mẹ đồng hành – Chúa Thánh thần tác động – tin rằng quý Anh chị luôn đầy nghị lực và lòng can đảm, vượt qua những gian nan thử thách – Để làm tròn sứ vụ Legio Mariae đã trao phó cho quý Anh chị: Mở rộng nước Chúa trong các linh hồn - cho Nước Cha trị đến.

 
Comitium Pleiku
 
Được thành lập ngày 8/12/1999 mang tên Comitium Kontum. Đổi tên thành Comitium Pleiku  từ ngày 16/9/2004 sau khi Curia Phương Nghĩa được nâng lên thành Comitium Kontum.
 
Hội hồng Comitium hoạt động chủ yếu trong phạm vi giáo hạt Pleiku với diện tích 15.495 km2 – Dân số 1.146.970 người. Số giáo dân 114.548 người (trong đó có 61.600 giáo dân người kinh và 52.948 Giáo dân thuộc nhiều sắc tộc khác). Đa phần sống bằng nghề nông. Giới trẻ thì làm công nhân viên nhà nước- Anh em dân tộc sống bằng nương rẫy - còn lại số dân trong thành phố làm nghề buôn bán, kinh tế không đồng đều - Bối cảnh xã hội suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng không ít tới đời sống tinh thần của người giáo dân. Dù vậy hoạt động Tông đồ trên địa bàn lại ngày càng lan rộng, giúp cho đời sống đức tin của Giáo dân được thăng tiến hơn. Nhiều gia đình trở về làm hòa với Thiên Chúa, tham gia tích cực vào các hoạt động tôn giáo, đặc biệt giới trẻ có nhiều hoạt động tiến bộ hơn trước.
 
Comitium còn được sự quan tâm ưu ái của Đức Giám mục Giáo phận và các Cha Quản xứ – Được Quý Cha và Quý Sr. Linh giám hết lòng hướng dẫn, dìu dắt Anh chị em đi đúng tinh thần Thủ Bản – Comitium còn có hàng ngũ Ủy viên, Hội viên luôn tích cực hoạt động trong tình yêu thương đoàn kết và biết lắng nghe – Giúp Comitium ngày càng thăng tiến hơn về mọi mặt.
 
Trong bối cảnh chung - Comitium Pleiku cũng không tránh khỏi những khó khăn khách quan: vì địa bàn rộng- đường xá đi lại trắc trở, việc thăm viếng các đơn vị hội viên là người Dân tộc chưa được chăm sóc đầy đủ, thường xuyên như lòng mong mỏi của ban Quản trị Hội đồng. Thủ bản và tài liệu cần thiết giúp các đơn vị Dân tộc còn nhiều hạn chế.
 
Tổ chức nhân sự:
A.Ban Quản trị :
 
Linh giám: Linh mục Giuse Trần Sơn Nam
Phó Linh giám: Linh mục Giuse Phạm Minh Công
Trưởng: Maria Madalena Nguyễn Thị Cẩn;
Phó : J.B. Lê Hữu Đức
TK : Elis. Nguyễn Thị Kim Tuyến;
TQ : Maria Trần Thị Mỹ Dung
PTTK : Maria Vũ Thị Viết;
PTTQ : Anna Nguyễn Thị Đào
 
B. Đơn vị trực thuộc và dân số:
4 Senior Curiae; 62 Senior Praesidia tăng 10 (trong đó có 7 Pa. người Dân tộc); 669 Hội viên hoạt động tăng 105 (trong đó có 180 nghĩa sĩ); 638 Hội viên tán trợ tăng 60 (trong đó có 22 BTTS và 10 BTGD); 1 Junior Curia (6 Junior Pa. với 130 em)
 
Với 75.345 giờ công tác trong 9 tháng hoạt động (1/6/2008-1/3/2009) Comitium đã đạt được các thành quả: Rửa tội hối tử        12 người; Giúp rửa tội người lớn 445 người(có 60 Dân tộc – 265 kinh); Giúp 190 em rửa tội trẻ em; Giải hòa 83 gia đình; Giúp 75 đôi gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân; Đem 332 trẻ em xưng tội và rước lễ lần đầu; Đem 185 người nhận bí tích thêm sức; Đón cha xứ sức dầu 75 bệnh nhân; Đưa 58 người bỏ Ps. Đến tòa hòa giải.
 
Qua phần nhân số và kết quả đã phản ảnh Comitium Pleiku đang trên đà phát triển mạnh mẽ và tràn đầy ơn Chúa- Có Mẹ đồng hành-Tin rằng dự kiến của Comitium chắc chắn sẽ đạt được là lập thêm Curia vùng Phú Thọ và phát triển thêm các đơn vị giáp biên.
 
Xin chúc mừng các thành quả quý Anh chị đã đạt được – Nguyện Thiên Chúa luôn chúc phúc cho Quý anh chị – Giúp Quý anh chị bảo tồn và phát huy tinh thần yêu thương đoàn kết của Qúy Anh chị – Từ đó tin rằng Comitium Pleiku sẽ còn tiến xa hơn, mạnh hơn trong sứ vụ mở mang Nước Chúa trong các tâm hồn.
 
 
Curia Thủ Đức 1
 
Được thành lập năm 1957 tại giáo hạt Thủ Đức
-Về mặt hành chánh: Curia Thủ Đức hoạt động tông đồ trong phạm vi Quận Thủ Đức. Trong năm qua Curia Thủ Đức 1 đã phát triển và tách thêm được Curia mới là Curia Thủ Đức 3.
-Về địa giới và mặt tôn giáo: Hiện nay Curia đang hoạt động tại Giáo xứ Thánh Khang và Giáo xứ Tam Hà với số giáo dân khoảng 15.000/tổng số 50.000 dân sống hài hoà với đồng bào các tôn giáo bạn.
 
Curia hoạt động trong khu vực có Giáo xứ  kỳ cựu, đa số là công giáo di cư. Đời sống tinh thần tương đối ổn định, sống qui tụ quanh Nhà thờ, nên sinh hoạt tôn giáo thuận tiện. Đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, đa số sống bằng nghề buôn bán nhỏ, công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trong những năm gần đây, phát triển đô thị, số dân nhập cư về còn mới lạ, nên cần sự giúp đỡ của địa phương giúp sớm hoà nhập vào cộng đồng giáo xứ.
 
Ban quản trị:
Cha Linh Giám: Dom Hà Duy Dũng
Trưởng: Gioan Đinh Đức Hiến  -
Phó : Giuse Nguyễn Xuân Cảo
TK: Catarina Dương Thu Hồng
TQ: Maria Ngô Thị Hợp
 
Đơn vị trực thuộc: 19 S.Pa và 2 J.Pa, 180 HVHĐ trong đó có 69 nghĩa sĩ, 545 HVTT trong đó có 57 bảo trợ tu sĩ, 25 HV Junior. Với 19.815 giờ công tác  của Senior  và 3.109 giờ của Junior. Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:

-          Giúp rửa tội cho 41 người lớn, và 10 trẻ em, - Giải hòa 4 gia đinh, - Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 31 đôi, - Đưa 210 trẻ em xưng tội và rước lễ lần đầu, - Đem người nhận bí tích thêm sức cho 173 người,- Đưa 24 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải.
 
Được sự chăm sóc và giúp đỡ tận tình của Cha Linh giám và Quý Cha các hội viên đã nhiệt thành chu toàn phận vụ, một số hội viên trên 80 tuổi vẫn hăng say làm việc tông đồ tích cực, làm gương cho giới trẻ, cùng nhau đoàn kết yêu thương phục vụ Chúa và các linh hồn.
 
Việc tuyển mộ hội viên mới còn nhiều khó khăn vì giáo xứ có nhiều hội đoàn đang hoạt động mạnh hầu hết hội viên còn tham gia nhiều đoàn thể để tăng lòng đạo đức, hỗ trợ nhau trong đời sống đạo, một số hội viên vì hoàn cảnh, sức khoẻ, điều kiện cá nhân khác nhau, do đó hoạt động còn hạn chế, thiếu sót.
 

Praesidium Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời
 
Được thành lập ngày 15.8.1990  tại giáo Xứ Thị Nghè
Địa bàn họat động:
- Chủ yếu trong phạm vi giáo khu III, Giáo Xứ Thị Nghè.
- Được Cha Linh giám quan tâm, ân cần động viên chỉ bảo tạo điều kiện làm công tác.
- Được ban chấp hành các khu, các đoàn thể bạn, đoàn kết yêu thương, hỗ trợ để nắm bắt và dễ dàng tìm ra công tác mới.
- Được cảm tình với các gia đình tôn giáo bạn ở khu vực xung quanh,
Ban uỷ viên:
Cha Linh Giám: Giuse Phạm Văn Trọng
Trưởng: Têrêsa Phạm Thị Thanh,
Phó: Maria Nguyễn Thị Sang 
TK: Giuse Nguyễn Anh Thi;
TQ: Isave Nguyễn Thị Ngọc Sương.
Đơn vị trực thuộc:12 HVHĐ trong đó có 10 nghĩa sĩ, 40 HVTT trong đó có 15 bảo trợ tu sĩ. Với 1526 giờ công tác. Praesidium đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
Giúp rửa tội cho 7 người lớn, và 3 trẻ em; Giải hòa 4 gia đình; Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 2 đôi; Đưa 3 em xưng tội và rước lễ lần đầu, Đưa 6 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải.
 
Praesidium Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi
 
Được thành lập ngày 3.3.1958  tại giáo Xứ Thủ Thiêm
Địa bàn họat động:
- Chủ yếu trong phạm vi 10 giáo khu của Giáo xứ Thủ Thiêm.
- Được Cha Linh giám quan tâm, ân cần động viên chỉ bảo tạo điều kiện làm công tác
- Được các ban chấp hành các khu, các đoàn thể bạn, đoàn kết yêu thương, hỗ trợ để nắm bắt và dễ dàng tìm ra công tác mới.
- Được cảm tình với các gia đình tôn giáo bạn ở xung quanh,
- Hội viên phần nhiều lớn tuổi, một số lao động chính nên việc đi họp, công tác không được đều đặn, chưa phát triển được Junior.

 Ban uỷ viên:
 Cha Linh Giám : GioaKim Nguyễn Văn Hiếu
 Trưởng: J.B. Cao Chánh Rạng,
 Phó: Phaolo Nguyễn Văn Nở, 
 Thư ký : Ana Lê Thị Tâm;
 Thủ quỹ: Maria Lê Thị Bé.
 
Đơn vị trực thuộc:9 HVHĐ trong đó có 5 nghĩa sĩ, 88 HVTT trong đó có 20 bảo trợ tu sĩ. Với 2152 giờ công tác. Praesidium đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria: Rửa tội hối tử 2 người;  Giúp rửa tội cho 8  người lớn, và 15 trẻ em, - Giải hòa 4 gia đình, - Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 4 đôi, - Đưa 18  người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải.
 

Curia Cát Tân
 
 Được thành lập 14.8.2000 tại giáo hạt Thủ Thiêm
- Về mặt hành chánh: Curia Thủ Thiêm hoạt động tông đồ trong phạm vi quận 2 và quận 9 Tp.HCM. Có 17 giáo xứ  với 14.000 giáo dân, đa số làm nghề buôn bán nhỏ, làm công nhân, ... phần đông theo đạo Phật, Cao Đài, Tin Lành, một số thờ cúng tổ tiên hoặc vô thần. Trong khu vực có rất nhiều bà con di dân từ nhiều nơi đổ về tìm kế sinh nhai (khoảng 50.000 người). Vì vậy cánh đồng truyền giáo thật trù phú, cần nhiều thợ gặt, tiếc thay, Legio chỉ mới được giáo quyền chấp nhận tại 8/17 giáo xứ.
- Nhân số có 1.014 HVHĐ trong đó có 55 nghĩa sĩ, 600 HVTT trong đó có 146 bảo trợ tu sĩ.
- Hiện Curia có 15 S.Pa , trong năm tăng được 3 S.Pa:
 
1.Praesidium Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu  thành lập 15.2.2009 tại giáo xứ Thánh Linh.
Ban Uỷ Viên:
Linh giám: LM Vic Phạm Văn Tính,
Trưởng: Dom Bùi Đức Thành,
phó Maria Nguyễn Thị Đông,
Thư ký: Maria Lê Bích Nga,
Thủ quỹ Maria Nguyễn Thị Sang.
 
2.Praesidium Đức Mẹ Thăm Viếng được tách ra từ Praesidium Đức Mẹ Lên Trời 15.3.2009 tại giáo xứ Phú Hữu.
Ban Uỷ Viên:
Linh giám: LM Ph.X Lê Văn Thái,
Trưởng: Maria Goreti Nguyễn Bích Trâm,
phó :Vic Lê Thành Phú,
Thư ký: Maria Huỳnh Vũ Yến Nghi
Thủ quỹ Maria Nguyễn Diễm Quỳnh.
 
3.Praesidium Đức Mẹ La Vang  được tách từ tháng 12.2008 tại giáo xứ Phú Hữu. Với 12 hội viên hoạt động, đa số là công nhân quê ở Nghệ An vào làm công nhân may. Sinh hoạt lúc 19 giờ 30 tại nhà trọ. Như vậy Curia Cát Tân có 2 Pa toàn công nhân quê ở Nghệ An.
 
Phương hướng tới Curia Cát Tân sẽ phát triển đến giáo xứ Công Thành và tìm nhân sự cho việc phát triển  Legio tại các giáo xứ chưa có Legio trong giáo Hạt Thủ Thiêm.
 
Nguyện xin Chúa chúc lành cho mọi công việc của Legio Mariae tại Curia Cát Tân.
 
 
Curia Hoà Thuận(Comitium Bà Rịa)
 
 Được thành lập 12.12.2000 tại giáo xứ Hoà Thuận. Về mặt hành chánh: Curia Hoà Thuận  hoạt động tông đồ trong phạm vi xã Hoà Hiệp với diện tích khoảng 55 km2. Giáo xứ Hoà Thuận gồm có 9 giáo họ và1 họ lẻ Hoà Vinh với số giáo dân khoảng 11700/24.000 dân, sống hài hoà với đồng bào các tôn giáo bạn.
- Khó khăn chính do mưu kế sinh nhai, nhất là dịp xuống giống, làm cỏ, thu hoạch đã mất nửa thời gian trong năm nên mức độ hoạt động tông đồ còn yếu, thêm vào đó hội viên lớn tuổi thường hay đau ốm bệnh tật, hội viên trẻ thì do đi làm ăn xa.

 Ban quản trị:
Cha Linh Giám: Giuse Võ Công Kiến
Trưởng: Giacobe Lê Mỹ Du    
Phó : Mathia Nguyễn Ngọc
Thư ký: Aug. Nguyễn Ngọc Sự,      
TQ: Têrêsa Nguyễn Thị Nguyệt
PTTK: Giuse Nguyễn Văn Đài,
PTTQ: Ana Lê Thị Tú
 
Đơn vị trực thuộc: 9 S.Pa và 2 J.Pa, 153 HVHĐ trong đó có 8 nghĩa sĩ, 104 HVTT trong đó có 7 bảo trợ tu sĩ, 77 HV Junior. Với 7.849 giờ công tác  của Senior. Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
-          Giúp rửa tội cho 4 người lớn, và 6 trẻ em, - Giải hòa 12 gia đinh, - Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 4 đôi,- Đem 6 người nhận bí tích thêm sức,- Đưa 11 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải.
-           
Curia hiện đang trong tình trạng xuống dốc, mặc dầu ban quản trị đã rất cố gắng mong giữ tên tuổi của Curia nhưng vẫn không tiến được. Trọng trách điều hành càng thêm nặng nề trên ban quản trị. Nhưng vì yêu mến Mẹ, yêu mến các linh hồn là động lực lớn lao, an ui và nâng đỡ quý anh chị trong Curia. Xin quý Cha và Legio cầu nguyện nhiều cho Curia Hoà Thuận.
 
 
Curia Ý Yên (Comitium Hà Nội)
 
 Được thành lập 14.7.07 tại giáo xứ Vĩnh Trị, Giáo hạt Nam Định  
Về mặt hành chánh: Curia Ý Yên  hoạt động tông đồ trong phạm vi 5 xã thuộc phía nam huyện Ý Yên , tỉnh Nam Định. Bao gồm 4 giáo xứ: Vình Trị, Trung Đồng, Thôi Ngôi, Vĩ Nhuế. Với số giáo dân khoảng 32 .000 người.

- Cuộc sống các hội viên chủ yếu về nông, Hội viên trẻ làm công nhân cho các công ty, doanh nghiệp tại Vĩnh Trị, Yên Đồng và Tp. Ninh Bình nên cuộc sống rất vất vả và gò bó nhiều thời gian.
- Được sự dìu dắt dạy dỗ, nâng đỡ của quý Cha, quý Sơ Linh giám và sự quan tâm của hội đồng Comitium Hà Nội. Ban hành giáo của giáo xứ và các giáo họ đã khuyến khích động viên, tạo điều kiện giúp đỡ Curia sinh hoạt trong điều kiện tốt nhất.
- Khó khăn: còn 3 S.Pa và 2 J.Pa chưa có phòng họp phải họp nhờ nhà của giáo dân.
 
 Ban quản trị:
Cha Linh Giám: Ph.X Kiều Ngọc Viên
-Trưởng: Giuse Vũ Bá San;
-Phó : Phêrô Trần Văn Chương
-Thư ký: Giuse Nguyễn Quang Vinh,
-TQ: Têrêsa Vũ Thị Huế
 
Đơn vị trực thuộc: 26 S.Pa và 15 J.Pa, 420HVHĐ trong đó có 8 nghĩa sĩ, 225 HVTT trong đó có 10 bảo trợ tu sĩ, 300 HV Junior. Với 32.730 giờ công tác  của Senior và 11.925 giờ công tác của Junior. Curia đã đạt được thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
- Giúp rửa tội cho 7 người lớn, và 30 trẻ em, - Giải hòa 3 gia đinh, - Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 4 đôi,- Đem 2 người nhận bí tích thêm sức, Giúp 65 em xưng tội rước lễ lần đầu, Đưa 3 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải.
 
Ý kiến cha Linh giám: Hội viên về dự họp cấp địa phương không đều đặn. Lý do vì công ăn việc làm theo ca kíp của công ty, doanh nghiệp không bỏ được. Đây cũng là ngăn trở, khó khăn cho các sinh hoạt khác vè tôn giáo của địa phương. Xin ban lãnh đạo có sáng kiến nào giúp giải quyết. LM Ph.X Kiều Ngọc Viên.
 
Curia Bắc Tuy  (Comitium Phan Thiết )

 Được thành lập 27.4.2002 tại giáo hạt Bắc Tuy. Hoạt động tông đồ tại giáo hạt Bắc Tuy thuộc giáo phận Phan Thiết.
Địa bàn hoạt động trong 2 huyện Bắc Bình và Tuy Phong.
Về địa bàn tôn giáo gồm có 5 giáo xứ  là Lương Sơn, Hoà Thuận, Long Hà, Phan Rí Cửa, Long Hương,  và 8 giáo họ Sông Luỹ, Suối Nhung, Đồng Mới,  Chợ Lầu, Sông Mao, Hoà Đa, Hoà Phú và Vĩnh Hảo. Dân số khoảng 280.000 người, trong số giáo dân khoảng 7.250 người, chiếm 3,8 % dân số, còn lại thuộc tôn giáo bạn như phật giáo, cao đài, thờ cúng ông bà...
Đời sống vật chất còn nhiều khó khăn, lao động đủ thành phần, Thanh niên chưa có nghề nghiệp ổn định, do đó đời sống còn thấp.
 
Ban quản trị:
Cha Linh Giám: Giuse Nguyễn Văn Chữ
Trưởng: Luy Hoàng Phi Vân,
phó: Matta Nguyễn Thị Anh Phương
Thư ký: Gioan DonBosco Trần Hát,
TQ: Anton Phan Văn Đức
 
Đơn vị trực thuộc: 9 S.Pa và 6 J.Pa, 126 HVHĐ trong đó có 8 nghĩa sĩ, 169 HVTT trong đó có 6 bảo trợ tu sĩ, và 1 bảo trợ giáo dân. 133 HV Junior. Với 13.569 giờ công tác  của Senior và 8.119 giờ công tác của Junior. Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
- Giúp rửa tội cho 67 người lớn, và 36 trẻ em, Giải hòa 6 gia đình, Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 59 đôi, Đem 6 người nhận bí tích thêm sức, Đón Cha xức dầu 6 bệnh nhân, Giúp 92 em xưng tội rước lễ lần đầu, Đưa 21 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải, Tuyển mộ được 16 hội viên tán trợ
 
Ý kiến Cha linh giám: Nhận định các trưởng đi họp chưa đầy đủ là đúng với sự thật. Xin Commitium tìm phương cách giúp đỡ và động viên các trưởng tại các Praesidium. LM Giuse Nguyễn Văn Chữ.
 
 
Curia Hàm Thượng  (Comitium Phan Thiết)

Được thành lập 25.3.1999 tại giáo hạt Hàm Thượng Hoạt động tông đồ trong 6 giáo xứ Châu Thuỷ, Đông Hà, Thánh Linh, Tân Châu, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Fatima.
Curia Hàm Thượng có sự sinh hoạt của 1 Đan viện tại giáo xứ Châu Thuỷ, 4 Cộng đoàn Mến Thánh Giá (Tân Bình, Phan Thiết) và 2 Công Đoàn Bắc Ái  ở Thánh Linh, 1 ở Tân Châu.
Tổng số dân cư khoảng 65.000 trong đó có 13.000 giáo dân.
Địa bàn hoạt động rộng lớn, giáo dân sống quá xa nhà thờ, đa số uỷ viên Curia và các Praesidia còn kiêm nhiệm các đoàn thể khác trong giáo xứ nên các cuộc họp Curia co nhiều lúc trở ngại.
 
Ban quản trị:
Cha Linh Giám: Phêrô Nguyễn Hữu Duy
Trưởng: Ignatio Phan đình Long,
phó: Antôn Cái Ngọc Tuấn.
Thư ký: Giuse Nguyễn Quốc Hạnh,
TQ: Phao lô Trần Quang.

Đơn vị trực thuộc: 16 S.Pa 150 HVHĐ trong đó có 20 nghĩa sĩ, 261 HVTT trong đó có 48 bảo trợ tu sĩ, và1 bảo trợ giáo dân. Với 15.204 giờ công tác  của Senior. Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
- Giúp rửa tội cho 43 người lớn, và 37 trẻ em, Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 8 đôi,- Đem 42 người nhận bí tích thêm sức, Đưa 3 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải,
Đa số HVHĐ lớn tuổi nhưng rất cố gắng , hoạt động bền bỉ, trung thành, nhận và tham gia nhiều công tác trong các đoàn thể của giáo xứ, Curia viếng thăm động viên thườn xuyên các Praesidia yếu. Được sự quan tâm giúp đỡ của Cha Linh giám trong các buổi tĩnh tâm trong tháng, giúp tinh thần các uỷ viên có hướng đổi mới.
 
 
Curia Phát  Hải  (Comitium Gia Phương)
 
 Được thành lập 27.4.2000 tại giáo hạt Gia Kiệm. Hoạt động tông đồ giáo hạt Gia Kiệm thuộc giáo phận Xuân Lộc.
Địa bàn hoạt động bắt đầu từ cây số 78, nằm dọc theo QL20, rộng khoảng 4 km2 theo thống kế giáo xứ có 820 nóc nhà trong đó có 1228 gia đình giáo dân với  5230 giáo dân còn 14 gia đình rối.
Mặc dù tinh thần sống đạo người giáo dân tương đối tốt nhưng cũng không tránh khỏi những lỗi phạm trong sự bất hoà, trễ nải.

Đời sống vật chất có đến 85 % dân số sống bằng nghề nông và chăn nuôi nhỏ, Vì thế nguồn thu nhập còn nhiều hạn chế. Ngoài ra trong giáo xứ có 30 gia đình tôn giáo bạn và không tôn giáo đến tạm cư và mưu sinh.
 
- Ban quản trị:
Cha Linh Giám: Giuse Phạm Đình Hiền
Trưởng: Giacobe Nguyễn Văn Điền,
phó Giuse Nguyễn Văn Minh
Thư ký: Giuse Vũ Duy Tiên,
TQ: Têrêsa Vũ Thị Hoàn
PTTK: Ana Nguyễn Thị Tường,
PTTQ: Ana Nguyễn Thị Phong
 
Đơn vị trực thuộc: 15 S.Pa và 2 J.Pa, 181 HVHĐ trong đó có 47 nghĩa sĩ, 268 HVTT trong đó có 6 bảo trợ tu sĩ, và 23 bảo trợ giáo dân. Với 34.970  giờ công tác  của Senior. Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
 - Giúp rửa tội cho 3 người lớn, và 3 trẻ em, - Giải hòa 27 gia đình - - Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 9 đôi,- Đem 1 người nhận bí tích thêm sức - Đưa 6 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải- Bảo vệ 1 thai nhi không phá thai.
Ý kiến Cha linh giám: Hoạt động của Curia tích cực và có hiệu quả đáng khích lệ.
LM  Giuse Phạm Đình Hiền. 
  
  
Praesidium Đức Bà Phù Hộ Các Giáo Hữu  (Comitium Sài Gòn 2)

Được thành lập 11.3.2002, tại giáo hạt Chí Hoà, Hoạt động tông đồ tại giáo xứ Tân Sa Châu.
Địa bàn hoạt động trong phạm vi phường 2 và một phần phường 1,3,4 quận Tân Bình.
Về địa bàn tôn giáo gồm có 1 giáo xứ  Tân Sa Châu Với số giáo dân khoảng 5.000 người. Đời sống vật chất trong giáo xứ có 217 gia đình khá và 828 gia đình trung bình.
Thuận lợi: Hội viên gồm những thành viên của HĐMVGX, quan hệ tốt với chính quyền, tích cực hỗ trợ trong công việc xoá đói giảm nghèo, cứu trợ thiên tai lũ lụt, thường xuyên giao lưu và thăm hỏi các tôn giáo bạn.
 
Ban uỷ viên:
Cha Linh Giám: Giuse Nguyễn Hữu Triết
Trưởng: J.B. Mai Quý Sinh,
phó: Giuse Nguyễn Văn Thịnh
Thư ký: Giuse Phạm Thanh Hùng,
TQ: Đaminh Vũ Viết Tuất.
 
Có 12 HVHĐ trong đó có 8 nghĩa sĩ, 35 HVTT trong đó có 6 bảo trợ tu sĩ, và 30 bảo trợ giáo dân. Với 1.764  giờ công tác của Senior. Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria: Giúp rửa tội cho 18 người lớn.
Hội viên thuộc thành phần trong ban thường vụ HĐMVGX và ban điều hành giáo khu nên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và nhắc nhở nhau hoàn thành công tác.
 
 
Praesidium Đức Bà Là Gương Nhân Đức  (Comitium Sài Gòn 3)

Được thành lập 10.7.2006, tại giáo hạt Gia Định, Hoạt động tông đồ tại giáo họ Thánh Mẫu 3 thuộc giáo xứ Gia Định.
Địa bàn hoạt động trong phạm vi từ đường Bạch Đằng, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Huỳnh Đình Hai. Một địa bàn nhỏ hẹp gây khó khăn trong sinh hoạt và phát triển Legio. Có khu chỉ có ít hộ công giáo. Các hộ nhập cư đa số là gia đình khô khan nguội lạnh, đời sống kinh tế khó khăn, một số con em không được đi học phải đ i bán vé số, phụ việc nhà để kiếm sống, nên việc học giáo lý của các em còn khó khăn.

Nhờ mặt bằng công tác không được rộng lớn, do đó rất nhiều thuận lợi cho việc thăm viếng thường xuyên, tạo sự gần gủi, gắn bó giữa hội viên và các gia đình trong giáo khu, nhất là sự kết hợp giữa Tán trợ và Hoạt động làm công tác tông đồ. Khoảng phân nửa số hộ giáo dân có đời sống đạo tương tối ổn định.
 
Ban uỷ viên: 
Linh Giám: Sr Têsêra Ngô Thị Bông
Trưởng: Ana Mai Thị Hồng,
phó: Maria Phạm Thị Hồng Loan
Thư ký:Phêrô Trần Minh Tùng
TQ: Elizabeth Nguyễn Thị Bạch Yến
 
Có 15 HVHĐ trong đó có 2 nghĩa sĩ, 80 HVTT trong đó có 40 bảo trợ tu sĩ, 7 bảo trợ giáo dân và 12 Junior.  Với 2.491  giờ công tác của Senior và 564  giờ công tác của Junior.
 
Curia đã đạt được những thành quả dâng lên Thiên Chúa qua Mẹ Maria:
- Giúp rửa hối tử 1 người, Giúp rửa tội cho 4 người lớn, và 5 trẻ em, - Giúp gỡ rối và hợp thức hóa hôn nhân 2 đôi,- Đem 10 người nhận bí tích thêm sức, Đón Cha sức dầu 2 bệnh nhân. Giúp 15 em xưng tội rước lễ lần đầu, Đưa 6 người bỏ xưng tôi lâu năm đến tòa hòa giải, Tuyển mộ được 5 hội viên mới (HĐ)
Tuyển mộ được 10 hội viên tán trợ
  Các buổi họp luôn có Soeur Linh giám, Hăng hái tuyển mộ hội viên mới, các hội viên lớn tuổi công tác nhiệt tình,  tích cực chia sẻ thủ bản trong giờ họp.. song vẫn còn số ít chưa ý thức việc học thủ bản là điều cần thiết cho đời sống hội viên Legio.
Ý kiến của Soeur Linh giám:
- Tích cực hăng say hoạt động,
- Mặt tinh thần siêu nhiên còn kém.
- Cố gắng khắc phục, cương quyết vươn lên.
 
 
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu Hỏi:
1.Bàn thờ Đức Mẹ khi họp Praesidium hoặc trong các dịp lễ hội của Legio, có thể dùng đèn dầu thay cho nến được không?
2.Vexillar chỉ mang trên ngực trong những buổi họp và lễ hội, hay có thể mang bất cứ lúc nào ?
3.Lễ Acies khi lên dâng mình người hội viên đặt tay trên hiệu kỳ và đọc câu dâng mình có buộc đặt tay phải lên hiệu kỳ hay tay trái cũng được?
 
Trả lời:
1.Một bàn thờ sống động tỏ lộ lòng sốt mến luôn có hoa tươi và ánh sáng. Chuẩn mực của bàn thờ Legio Mariae là có: Hoa hồng (ngũ sắc) tươi và cặp nến thắp sáng. Nhưng do hoàn cảnh thực tế của từng địa phương có thể vận dụng chưng hoa theo từng mùa (các loại hoa), nhưng không để hoa tả tơi, bụi bặm sẽ bất xứng. Cũng vậy, tuỳ theo hoàn cảnh của từng đơn vị có thể sử dung nến cây, nến ly, đèn dầu hoặc đèn điện.. nhưng tốt nhất vẫn là cố gắng làm theo mẫu mực.
 
2.Khi Praesidium có điều kiện để mỗi hội viên đều có Vexillar, tuy không phải luật buộc, nhưng Praesidium nên nhắc nhở để hội viên mang Vexillar trên ngực khi tham dự lễ hội Legio Mariae, những buổi họp cấp hội đồng hoặc khi Legio Mariae được mời tham dự hội thảo, lễ hội của các đoàn thể bạn. Ngoài ra Legio Mariae khuyến khích  các hội viên của mình luôn mang Vexillar trên ngực (phải hết sức cảnh giác tránh đến những nơi tụ tập đàng điếm, hay ngồi ăn nhậu say sưa ...).
 
3.Lễ Acies, khi hội viên lên dâng mình, đi hàng 1 thì đặt tay phải lên hiệu kỳ rồi đọc câu dâng mình. Nếu đông , đi hàng 2 một tay cầm micrô thì : người đi bên phải đặt tay trái lên hiệu kỳ, tay phải cầm micrô – người đi bên trái, tay phải đặt lên hiệu kỳ, tay trái cầm micrô. Nếu không cầm micrô thì tất cả đều đặt tay phải lên hiệu kỳ ( Hội viên nào thuận tay trái cũng chẳng có lỗi gì).
 
 
TRUYỀN GIÁO BẰNG CẦU NGUYỆN
Trong phiên họp của Ban đại diện Giáo dân TGP/TPHCM ngày 06/5/2008. Tất cả đại biểu thay mặt cho mọi thành phần Giáo dân, các đoàn thể tông đồ, các giới trong Giáo phận đã thống nhất phương thức cổ võ cho phong trào “Giáo dân loan báo tin mừng bằng cầu nguyện” theo mẫu gương Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu – (Bổn mạng các xứ truyền giáo).
 
Cách làm:
1-Mỗi giáo dân đăng ký cầu nguyện cho một cá nhân khác tôn giáo, mỗi gia đình Kitô giáo đăng ký cầu nguyện cho một gia đình ngoài công giáo trở lại với Đạo Chúa.
 
2-Việc đăng ký cầu nguyện là hoàn toàn tự nguyện vì cầu nguyện là một hình thức hy sinh, hãm mình…
 
3-Khi đăng ký cần phải nêu rõ danh tánh, địa chỉ của người cầu nguyện cũng như danh tánh địa chỉ của người được cầu nguyện.
 
4-Người đăng ký cầu nguyện sẽ không cho đối tượng mà mình cầu nguyện cho trở lại đạo biết được việc làm này.
 
Đề nghị tất cả anh chị em Legio Mariae hăng say hưởng ứng và cổ võ cho phong trào bằng cách bản thân mình, gia đình mình và động viên cho những tín hữu khác cùng cầu nguyện.
 
MẪU ĐĂNG KÝ CẦU NGUYỆN
STT  Tên người cầu nguyện     Địa chỉ    Điện Thoại   
         Tên người được cầu nguyện    Địa chỉ    Điện Thoại    Ghi chú
1                                                       
2                                                       
3                                                       
Danh sách này gửi cho Praesidium - Praesidium gửi cho Curia – Curia gửi cho Comitium.
Senatus nhận danh sách thường xuyên để sau một thời gian theo dõi sẽ đánh giá kết quả.
 Trở về
Các bài viết khác: