Giờ hiện tại
  Giờ Việt Nam

  Hôm nay, Ngày 18 tháng 11 năm 2017

 ĐỨC TIN VÀ ĐỜI SỐNG
(30/06/2017 05:47 AM)
Chia sẻ tin:
BÀI “THÁNH CA” BỊ TỪ CHỐI
 
Ave Maria của Franz Peter Shubert được nhiều thế hệ ca sĩ hát như một bài thánh ca nhưng vẫn được khuyến khích không nên dùng trong Phụng vụ, giống như cuộc đời của người sáng tác ra nó: Có rất nhiều tác phẩm thánh nhạc nhưng ít ai biết ông là một người Công giáo ngoan đạo.

https://cdn0.celebritax.com/sites/default/files/styles/imageneslecturas/public/franz_schubert_youtube_com.jpg

Tuy nổi tiếng là khó tính, nhưng Beethoven vẫn dành tình cảm đặc biệt cho Schubert đến nỗi khi ông vừa qua đời, người ta tìm thấy một bản thảo nhạc của Schubert trong tủ sách của Beethoven với những dấu tích cho thấy nhà soạn nhạc này đang xem dở dang. Các nhà âm nhạc học coi Schubert là người kế tục Beethoven để trở thành gạch nối từ âm nhạc Kinh điển (Classical) sang Lãng mạn (Romantic). Điều này có vẻ như được báo trước khi chính Schubert là người cầm đuốc đi trước đoàn người đưa tiễn Beethoven đến nơi an nghỉ cuối cùng.
 
Từ một ca đoàn thiếu nhi
 
Schubert bắt đầu học nhạc với cha mình rồi sau đó với Salieri (một bậc thầy về sư phạm âm nhạc) và tham gia ca đoàn thiếu nhi nhà thờ khi tròn 10 tuổi. Một năm sau, Schubert được nhận vào trường Hợp xướng viên Hoàng gia tại Vienna và chẳng bao lâu ông cho thấy tài năng thiên phú về âm nhạc, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tác.
 
Có một người cha sùng đạo, bản thân lại lớn lên trong môi trường hợp xướng Công giáo nên Schubert sớm có những sáng tác thánh nhạc cũng như có rất nhiều tác phẩm thánh nhạc trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình. Từ 14 đến 15 tuổi, Schubert đã viết nhiều tiểu phẩm khí nhạc, trong đó có một bản Salve Regina (lạy Nữ vương) và một bản Kyrie (Xin thương xót). Giữa năm 14 tuổi, ông đã hoàn tất bộ lễ đầu tiên của mình, Bộ Lễ giọng Fa trưởng và được ca đoàn thiếu nhi Lichtenthal trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Holzer, cũng là thầy cũ của ông. Đến khoảng 19 tuổi, ông đã hoàn tất bốn bộ lễ với bản văn Công giáo. Hai bộ lễ sau cùng được viết vào khoảng 10 năm sau. Cũng ở tuổi này (năm 1816) Franz Schubert còn sáng tác một bàn “Salve Regina” khác, một bản “Stabat Mater” (Mẹ đứng đó), một Tantum Ergo (Đây nhiệm tích), và một “Magnificat” (Kinh ngợi khen). Vào Chúa nhật Phục sinh năm 1820, ông chỉ huy phần âm nhạc trong Thánh lễ long trọng tại nhà thờ Alterehenfelder (Đức) và cũng hoàn tất bản Catana Phục sinh trong năm này.
 
Sự sáng tạo của ông trong giai đoạn từ 1821-1824 thật phi thường, trong đó có bộ lễ thứ 5 được đánh giá là giá trị với mọi thời dại. Bản Ave Maria bất hủ và có nhiều tranh cãi của Schubert được viết trong năm 1825. Bên cạnh rất nhiều sáng tác thánh nhạc và nhạc thế tục khác của ông (chỉ riêng ca khúc nghệ thuật đã có khoảng 600 bài), bộ lễ sau cùng (thứ 6, giọng Mi giáng trưởng) được xếp vào hàng bất tử cùng với “Giao hưởng không hoàn thành” (số 8).
 
Sự ngộ nhận đáng tiếc
 
Có người cho rằng Đức Bênêđíctô XVI đã từng khuyến cáo không nên hát Ave Maria của Schubert trong Thánh lễ, mặc dù ngài đã từng nghe ca sĩ Kelly Clarkson hát ca khúc này trong một đại hội giới trẻ trường dòng mang tên Thánh Giuse tại Yonders (New York), trước cử tọa khoảng 30.000 người.
 
Mời nghe nhạc phẩm “AVE MARIA” (SCHUBERT)
 
Thật ra nội dung của bản Ave Maria này không phải là kinh nguyện Công giáo, mà là bản dịch sang tiếng Đức của bài thơ tiếng Anh The Lady of the Lake (Thiếu phụ bên hồ). Schubert dùng cho vở Opera Liederzyklus vom Fräulein vom See (Liên ca khúc của Trinh nữ bên hồ) của mình. Nhân vật Ellen trong Opera đó rất sùng kính Đức Maria và đã cầu nguyện với Mẹ bằng bài thơ đó. Nhân vật Ellen là hình ảnh của một Schubert ngoan đạo sáng tác trong lúc tâm hồn tràn đầy yêu mến Đức Trinh Nữ. Sau này, người ta thay ca từ của The Lady of the Lake (hay còn gọi là bài ca của Ellen) bằng phần nửa đầu của kinh Kính Mừng mà người Công giáo dùng ngày nay) qua tiếng La-tinh. Đó là nguyên nhân của sự ngộ nhận đưa đến việc ai sử dụng bài thánh ca ấy không đúng chỗ. Thật đáng tiếc là người ta không phổ lời phần nửa sau của kinh Kính Mừng vào ca khúc Ave Maria này.
 
Schubert xuất hiện lần cuối cùng trước công chúng vào ngày 3 tháng 11 năm 1828 khi ông đi dự buổi trình diễn ra mắt Bộ Lễ Cầu Hồn (Requiem) của người anh trai mình mới hoàn tất.  
 
Khi qua đời, Schubert được chôn cất bên cạnh mộ của Beethoven đến năm 1888 thì được cải táng về nghĩa trang trung tâm của Vienna. Schubert được mệnh danh là “Vua ca khúc” với trên 600 Lieder (ca khúc nghệ thuật Đức), trong đó được biết nhiều nhất là Ave Maria và Serenade.
 
Với công trình 9 giao hưởng, ông đã khai sinh ra phong cách giao hưởng lãng mạn; lần đầu tiên trên thế giới có tác phẩm giao hưởng chỉ gồm 2 chương (tên gọi: Giao hưởng không hoàn thành).
 
Schubert sống rất ngắn, nghèo và đầy nỗi đau khỏ như chính ông thổ lộ: “Âm nhạc của tôi là sản phẩm của một thiên tài và nỗi thống khổ.”
 
TS. Nguyễn Bách
-------------------------------------

Ave Maria của F. Schubert (tiếng Latin)

Ave Maria
Gratia plena
Maria, gratia plena
Maria, gratia plena
Ave, ave dominus
Dominus tecum
Benedicta tu in mulieribus
Et benedictus
Et benedictus fructus ventris
Ventris tuae, Jesus.
Ave Maria
Ave Maria
Mater Dei
Ora pro nobis peccatoribus
Ora pro nobis
Ora, ora pro nobis peccatoribus
Nunc et in hora mortis
Et in hora mortis nostrae
Et in hora mortis nostrae
Et in hora mortis nostrae
Ave Maria.

Mời nghe nhạc phẩm “AVE MARIA” (SCHUBERT)

Tạm dịch nghĩa tiếng Việt:

Kính chào Mẹ Maria
Đầy ơn phúc,
Mẹ Maria đầy ơn phúc,
Mẹ Maria đầy ơn phúc,
Kính chào chúa tể của các chúa tể
Chúa đem may mắn cho Người trong số các phụ nữ
Và may mắn là thành quả trong bụng (dạ con) của Người
Đó là Chúa Giêsu đã sinh ra từ dạ con của Người.
Kính chào, Mẹ Maria
Kính chào, Mẹ Maria
Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi, những kẻ tội lỗi
Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi
Xin hãy cầu nguyện, cầu nguyện cho chúng tôi, những kẻ tội lỗi
Bây giờ trong phút lâm chung
Trong trong phút lâm chung của chúng tôi
Trong trong phút lâm chung của chúng tôi
Trong trong phút lâm chung của chúng tôi
Kính chào Mẹ Maria.
 Trở về
Các bài viết khác:
THÁNH THỂ và GIA ĐÌNH (07/07 04:01:06 AM)